3 lý do khiến bạn phải “cách ly” điện thoại trước khi đi ngủ

0
1074

Có một sự thật “đau lòng” rằng, ngày càng nhiều người bị nghiện smartphone, luôn sẵn sàng mang chúng đi khắp mọi nơi, từ khi ăn, đi chơi, làm việc, đi ngủ hay thậm chí… khi đang “giải quyết nhu cầu”. Vẫn biết trong nền công nghệ hiện đại như thế này nói không với thiết bị thông minh là điều rất khó, thế nhưng ít ra cần phải ngưng dùng trước khi đi ngủ, bởi chúng gây ra những tác hại nguy hiểm.

3 lý do khiến bạn phải “cách ly” điện thoại trước khi đi ngủ

1. Não bộ bị ảnh hưởng

Nằm trên giường, bạn tranh thủ chơi vài ván game, lướt facebook tán gẫu hay đọc sách báo và nghĩ rằng điều này sẽ ngủ ngon hơn thế nhưng điều này hoàn toàn trái ngược. Những ánh sáng xanh từ màn hình có thể gây ảnh hưởng tới não bộ, bởi chúng thuộc dạng mô phỏng ánh mặt trời, khiến vùng não không nhận diện được ngày đêm, hạn chế sản sinh tăng melatonin – hormone đóng vai trò “nhắc nhở” cơ thể đã đến lúc nghỉ ngơi. Chính vì vậy, chu kỳ của bạn sẽ bị ảnh hưởng, khiến bạn thức lâu mà không cảm thấy buồn ngủ. Đầu óc dễ bị căng thẳng, lú lẫn, nhớ trước quên sau, trí nhớ suy giảm làm ảnh hưởng tới công việc. Bên cạnh đó, chúng cũng được nghiên cứu là sẽ dễ khiến con người mắc chứng trầm cảm.

2. Thị lực suy yếu dần

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thiết bị di động trước khi đi ngủ, chỉ sau một thời gian sẽ thấy thị lực suy yếu dần vì võng mạc chịu ảnh hưởng của ánh sáng xanh với cự ly gần. Theo nghiên cứu của Tổ chức Thoái Hóa Võng Mạc của Mĩ (AMDF – American Macular Degeneration Foundation) đã chỉ ra rằng, rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh về mắt do nguyên nhân chủ yếu từ điện thoại, thậm chí mối liên hệ giữa việc sử dụng smartphone ban đêm liên tục nguy hiểm hơn còn gây ra đục thủy tinh thể.

Tác hại khi dùng điện thoại trước khi đi ngủ

3. Nguy cơ mắc ung thư tăng cao

Giấc ngủ bị gián đoạn, cơ thể mệt mỏi, không còn sức đề kháng chống lại tác nhân gây bệnh, trong đó có ung thư vú và tuyến tiền liệt. Điều này được lý giải là do hormone melatonin – tác nhân chống oxy hóa bị thiếu hụt nên nguy cơ gia tăng mắc ung thư là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

3 lý do trên khiến bạn phải tránh xa trước những thiết bị yêu thích của mình ít nhất 1 giờ đồng hồ trước khi nhắm mắt. Đừng xem thường chúng bởi dấu hiệu bệnh sẽ chỉ diễn ra âm thầm, sau một thời gian sẽ bộc phát nghiêm trọng. Không nên để bản thân bị lạm dụng quá nhiều vào smartphone để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

CHIA SẺ

PHẢN HỒI CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây