Trang chủ Ẩm thực - Dinh dưỡng 3 món ăn không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Việt Nam

3 món ăn không thể thiếu trong ngày tết truyền thống của Việt Nam

Những món ăn ngày Tết rất phong phú và đa dạng thế nhưng bất kì gia đình nào cũng vậy đều không thể thiếu 3 món ăn truyền thống mang đậm hương vị ngày tết sau đây:
  1. Ô mai, mứt tết
Trong phong tục tết của người Việt từ xưa đến nay, trên bàn uống nước của mọi gia đình không thể thiếu những gói mứt tết hay hộp ô mai. Trước là để đãi khách đến chúc tết, sau là cùng gia đình quây quần bên nhau sau một năm vất vả. Bánh mứt tết còn mang một ý nghĩa lớn lao đó là thể hiện sự mong muốn sum vầy, đoàn viên. Những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Ô mai là sự kết tinh của bao sản vật trời đất: quả tươi trên rừng, muối mặn nơi biển cả,... kết hợp với sự khéo tay của con người để cho ra những hộp ô mai ngon trong ngày tết. Ô mai còn mang ý nghĩa tiễn biệt nỗi buồn, những vị mặn chua ngọt trong năm cũ để chào đón một năm mới vui tươi, gặp nhiều may mắn. Tin liên quan: Chia sẻ cách làm mứt cà rốt dẻo ngon ngày Tết
  1. Bánh chưng, bánh tét
Bánh chưng không chỉ mang ý nghĩa của ngày tết mà còn mang trong mình một ý nghĩa có bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Bánh có hình vuông theo quan niệm từ xa xưa là tượng trưng cho mặt đất, nơi vạn vật sinh sôi nảy nở. Nguyên liệu để làm bánh chưng cũng thể hiện được sự hài hòa âm dương trong ẩm thực và đời sống gồm: gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong. Bánh chưng - Món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Cứ mỗi khi tết đến xuân về là hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau gói những chiếc bánh chưng, hàn huyên tâm sự bên nồi bánh thật ấm áp biết bao. Đây là một nét đặc trưng trong ngày tết chỉ có tại Việt Nam. Nếu người Miền Bắc có bánh chưng thì Miền Nam có bánh tét. Loại bánh này ban đầu có tên là bánh tết, nhưng do quá trình xây dựng và phát triển của hội và văn hóa riêng của từng vùng lên bị gọi nhầm là bánh tét như ngày nay. Bánh chưng và bánh tét đều mang ý nghĩa lịch sử giống nhau nhưng khẩu vị lại khác nhau. Bánh Tét - món ăn mang đậm vị tết của người miền Nam Người Miền Nam thường thưởng thức loại bánh tết với đường với mong muốn năm mới ngọt ngào, hạnh phúc hơn năm cũ. 3. Dưa hành Các cụ ngày xưa có câu “Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ  - Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh”. Ẩm thực của người Việt từ xa xưa đã luôn biết cách tạo sự hài hòa và cân bằng trong hương vị. Bánh chưng có hương vị đậm đà, ngầy ngậy của thịt mỡ thì vị thanh mát, chua cay của món dưa hành là không thể thiếu. 4 món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết Ngày xưa đời sống còn khó khăn, ngày tết chỉ cần cặp bánh chưng với hũ dưa hành là đủ cho một cái tết ấm no, hạnh phúc. Ngày nay cuộc sống đã được cải thiện, những đối với người Việt thì món dưa hành là món không thể nào thiếu trong dịp tết đến xuân về.

Xem thêm: Mẹo chọn và muối hành ngon giòn ngày Tết ít ai biết

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận