spot_img

4 cách “tại chỗ” góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Các đợt giãn cách xã hội tiếp tục được chính phủ triển khai ứng phó với đại dịch. Thời điểm này, nếu không nằm trong các lực lượng tuyến đầu như nhân viên y tế, quân đội, nhiều người dân vẫn mong được góp sức vào công cuộc chống dịch. Thực hiện chủ trương “ai ở đâu ở yên chỗ đó” trong đại dịch, người dân vẫn có thể góp sức vào công tác chống Covid-19 hay tương trợ cộng đồng qua nhiều cách đơn giản mà hiệu quả.

Đóng góp vào các quỹ chống dịch, thiện nguyện

Đơn giản và nhanh chóng nhất, bạn có thể nhắn tin hoặc chuyển khoản vào quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của chính phủ qua tổng đài 1408 hoặc các số tài khoản được công khai. Ngoài ra, nếu tin tưởng một tổ chức, cá nhân hoặc chương trình thiện nguyện có uy tín nào khác, mọi người cũng có thể ủng hộ tiền mặt hoặc các hiện vật như đồ dùng y tế, nhu yếu phẩm để họ giúp chuyển tới các hoàn cảnh khó khăn.

Sử dụng Zalo Connect

Hiện được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh thành đang thực hiện giãn cách, Zalo Connect là tính năng kết nối những người đang cần sự giúp đỡ với các nhà hảo tâm ở gần họ và ngược lại. Truy cập tính năng trên Zalo, tùy nhu cầu của bạn để chọn “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ”. Sau đó, người khó khăn và người muốn giúp đỡ có thể tự trao đổi để xác minh thông tin, những vật phẩm cần giúp cũng như cách thức trao nhận. Thông qua Zalo Connect, bạn có thể hỗ trợ nhu yếu phẩm cho các trường hợp khó khăn gần khu vực sinh sống.

Làm tình nguyện viên

Lực lượng tình nguyện viên cho các nhóm công việc liên quan đến phòng, chống Covid-19, từ hậu cần đến tuyến đầu, luôn mang lại sự hỗ trợ rất lớn. Ngoài các công việc tình nguyện cần đi lại như trực khu vực cách ly, chốt phong tỏa, phát tờ rơi, nấu ăn… bạn vẫn có thể tham gia nhóm công việc ít di chuyển hoặc tại chỗ như trực điện thoại, nhắn tin tư vấn. Ở quy mô nhỏ hơn, bạn có thể lập ra các hội nhóm, nhóm chat trên mạng xã hội, là nơi cho các hộ dân nơi bạn sinh sống trao đổi, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh, quy định của địa phương hay kết nối, hỗ trợ nhau vượt qua thời điểm khó khăn này.

Tuân thủ quy tắc 5K

Thực hiện thông điệp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế luôn là biện pháp đơn giản nhất để mỗi người dân tự bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như góp sức vào công cuộc chống dịch.

Theo ZingNews

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất