4 dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần đến bệnh viện gấp

0
1020

Theo Bs.Ts Nguyễn Hữu Trung, khi thấy bụng xuất hiện những cơn đau đều đặn hay ra huyết, nước âm đạo, mẹ bầu cần đến ngay bệnh viện vì đó là những dấu hiệu chuyển dạ.

4-dau-hieu-chuyen-da-me-bau-can-den-benh-vien-gapBs.Ts Nguyễn Hữu Trung

Chuyển dạ là quá trình nhau thai và thai được đưa ra khỏi buồng tử cung qua âm đạo. Đây là giai đoạn kết thúc thời kỳ thai nghén và cũng là giai đoạn có nhiều nguy cơ đối với sức khỏe, tính mạng của mẹ và bé.

Nhiều người nghĩ chuyển dạ khi thai phụ có những cơn đau đều đặn, nhịp nhàng và bác sĩ chuyên khoa khám thấy được sự thay đổi ở cổ tử cung, khi đó cổ tử cung mở rộng hơn so với ban đầu thì chuẩn đoán thai phụ đã chuyển dạ.

Khi cổ tử cung “mở” là dấu hiệu nhận biết rõ nhất cho thấy thai phụ sắp sinh. Nhưng chỉ khi thăm khám bác sĩ mới biết điều đó còn thai phụ thì rất khó để tự nhận biết.

Tuy nhiên nếu thai phụ xuất hiện những dấu hiệu dưới đây thì nên đến bệnh viện ngay lập tức bởi đó có thể là những dấu hiệu chuyển dạ mà thai phụ cần đi khám sớm để biết tình hình sức khỏe của em bé trong bụng.

Chuyển dạ đủ tháng là khi tuổi thai từ 38-42 tuần (trung bình là 40 tuần dự kiến sinh). Sinh non khi tuổi thai từ 22-37 tuần, sinh già tháng là trên 42 tuần tuổi.

  1. Bụng gò theo từng cơn

Khi khám thai, nhất là những tháng vào cuối thai kỳ bác sĩ thường khuyến cáo nếu thấy bụng có những cơn gò từng cơn, đặc biệt cơn gò đều đặn, cách khoảng 20 phút lại đau 1-2 lần có thể kèm theo cảm giác đau bụng mỗi khi có cơn gò tử cung thì phải đến bệnh viện để xem đã chuyển dạ hay không. Cơn gò bụng là cảm giác bụng căng cứng theo từng cơn. Trong cơn đau, thai phụ thử ấn sâu lên bụng cũng không thể ấn được.

4-dau-hieu-chuyen-da-me-bau-can-den-benh-vien-gap-1Nếu thấy bụng gò theo từng cơn thì nên đến bệnh viện để thăm khám

  1. Ra nhớt hồng âm đạo

Điều này là dấu hiệu nhận biết chuyển dạ, cổ tử cung mở ra, dịch chất nhầy chảy ra ngoài. Bởi vậy, thai phụ khi thấy xuất hiện nhớt hay ra huyết màu đỏ, màu hồng, đỏ sẫm ở âm đạo thì nên đi khám ngay để xem cổ tử cung đã mở chưa và nghe tư vấn thời điểm thích hợp nhập viện.

4-dau-hieu-chuyen-da-me-bau-can-den-benh-vien-gap-2Nếu thấy dịch chất nhầy chảy ra ngoài thì nên đi khám ngay để xem cổ tử cung đã mở chưa

  1. Rò dịch ối

Bên cạnh việc ra nhớt âm đạo, các bác sĩ khuyến cáo thai phụ nếu thấy xuất hiện tình trạng nước ối rò rỉ từ vùng kín thì đến ngay bệnh viện để kiểm tra.

Đa phần nước chảy ra từ âm đạo của mình là nước ối. Thai phụ nhiều khi không có cảm giác buồn tiểu nhưng nước tiểu vẫn cứ chảy ra từ vùng kín của mình. Một số người nghĩ là mình bị “són tiểu” nên không đi khám. Cho đến khi tình trạng này cứ kéo dài không hết mới đi khám. Lúc này thai nhi có thể bị nhiễm trùng ối quá nặng do ối đã vỡ quá lâu.

4-dau-hieu-chuyen-da-me-bau-can-den-benh-vien-gap-3Rò dịch ối có thể gây nguy hiểm cho thai nhi nếu không cứu chữa kịp thời

Do vậy, bà bầu nếu thấy tình trạng nước ra ướt băng vệ sinh, đồ lót, quần dài, có cảm giác đi tiểu dù không muốn đi, thai phụ nên đến bệnh viện kiểm tra vì rất có thể đó là dấu hiệu vỡ ối khi chuyển dạ.

Mẹ bầu cần gọi ngay cho bác sĩ nếu bị ra máu hay dịch âm đạo có máu tươi hay nước ối có màu xanh lá, nâu vì đó có thể là “phân su” của bé nếu hít hay nuốt phải bé sẽ gặp nguy hiểm.

  1. Thai nhi đạp yếu

Thai nhi đạp yếu không phải là dấu hiệu chuyển dạ nếu thai phụ thấy tình trạng này thì nên đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra tình trạng sức khỏe của em bé trong bụng.

Trong quá trình khám thai bác sĩ sẽ chỉ cho thai phụ cách nhận biết thai đạp trong giai đoạn sau của thai kỳ. Nếu sau khi ăn một tiếng, thai đạp 4 lần trở lên được xem là bình thường, còn nếu đạp dưới 4 lần thì khuyên thai phụ nên đi khám để xem sức khỏe của thai nhi.

4-dau-hieu-chuyen-da-me-bau-can-den-benh-vien-gap-4Thai nhi đạp yếu không phải dấu hiệu chuyển dạ nhưng có thể là thai suy

Ngoài ra, một phương pháp theo dõi thai máy có thể sử dụng để theo dõi thai nhi qua cảm nhận chủ quan của mẹ bầu. Nếu thấy thai đạp yếu hơn một nửa bình thường, thai phụ cũng nên đi khám. Đó không phải dấu hiệu chuyển dạ nhưng đó là dấu hiệu có thể thai suy, thai phụ cần đến bệnh viện để có phương án xử lý tốt nhất.

>>>7 loại rau và 4 loại quả mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong THAI KỲ để tránh sảy thai, sinh non

>>>Sót nhau thai – Biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của các bà mẹ sau sinh

CHIA SẺ

PHẢN HỒI CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây