Trang chủ Sinh con 5 vị trí “nguy hiểm” mẹ nên kiêng chạm vào nhiều nếu không muốn trẻ ốm đau, bệnh tật

5 vị trí “nguy hiểm” mẹ nên kiêng chạm vào nhiều nếu không muốn trẻ ốm đau, bệnh tật

Khi mới sinh ra, cơ thể trẻ sơ sinh thường rất yếu ớt và có nhiều vị trí được coi là “trọng yếu”. Vì vậy khi chăm sóc trẻ sơ sinh mà vô tình đụng chạm nhiều sẽ dễ khiến bé bị tổn thương nghiêm trọng. Cưng nựng và chăm sóc trẻ sơ sinh là việc quá quen thuộc của các bà mẹ. Nhưng làm thế nào cũng phải tuân thủ đúng ý kiến của bác sĩ. Trên người trẻ có những vị trí nên kiêng đụng vào sẽ tốt hơn và đảm bảo an toàn cho con. Bên cạnh đó, có những bộ phận nếu siêng chăm sóc thì rất tốt cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Dưới đây là 5 vị trí mẹ nên kiêng đụng vào nếu không muốn con gặp nguy hiểm.

1. Thóp

Khi trẻ mới sinh, thóp là phần xương đỉnh đầu chưa khép hết, được chia ra làm 2 phần: thóp trước và thóp sau. Khi trẻ 3 tuổi, khớp nối xương đỉnh đầu liền kín lại khiến thóp sau biến mất, còn thóp trước phải đợi đến khi trẻ được 1 tuổi. Thỉnh thoảng, khi bé ngủ mẹ sẽ thấy thóp cử động phập phồng theo từng nhịp thở của con nên thấy khá hoang mang. Bác sĩ nói thóp bé có một lớp màng bảo vệ rất tốt nên không cần quá lo lắng.
 

​Thóp của trẻ rất dễ bị tổn thương khi va chạm
Thóp của trẻ rất dễ bị tổn thương khi va chạm

Vì thóp của trẻ rất mềm chỉ cần một va chạm mạnh cũng sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, gây nguy hiểm đến não. Nếu muốn làm sạch đầu cho trẻ các mẹ nên gội nhẹ nhàng, từ từ, tránh những va chạm mạnh vào thóp.

2. Tai

Ráy tai là tế bào chết, mồ hôi, bã nhờn do tuyến trong ống tai tiết ra. Ráy tai có tác dụng ngăn cản bụi bẩn, ngừa viêm nhiễm. Nhiều mẹ thấy con có nhiều ráy tai nên dùng tăm bông ngoáy cho con khiến trẻ bị chảy máu tai, thủng màng nhĩ. Trên thực tế, phần lớn trẻ không cần lấy ráy tai, các mẹ chỉ cần lấy khăn làm sạch vành tai là đủ, tránh để nước chảy vào gây nhiễm trùng.
 
​Các mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc tai của trẻ
Các mẹ nên cẩn thận khi chăm sóc tai của trẻ
 
Ngoài ra, khi chơi đùa với trẻ, các mẹ hãy cẩn thận đừng để trẻ bị ngã, hay một vật nào tác động vào tai vì như vậy có thể khiến trẻ bị mất thính lực, thậm chí là tổn thương não.

3. Má

Má của trẻ bị chảy xệ, lệch sang một bên là do thói quen bẹo méo, vuốt,... của người lớn
Má của trẻ bị chảy xệ, lệch sang một bên là do thói quen bẹo méo, vuốt,... của người lớn

Vùng má của trẻ sơ sinh gần với mang tai và tuyến mang tai, rất dễ bị biến dạng khung xương do còn khá non mềm. Những hành động yêu thương như bẹo má, hôn, vuốt mặt,... sẽ khiến khung xương mặt phát triển không bình thường, đôi khi bị lệch sang 1 bên, to, nhỏ không đều.

4. Rốn

​Nếu rốn của trẻ bị nhiễm trùng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe
Nếu rốn của trẻ bị nhiễm trùng sẽ gây những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe

Chăm sóc rốn của trẻ sơ sinh rất quan trọng. Nếu mẹ không may đụng vào rốn, để nước dính vào rốn, băng kín suốt ngày,...thì vô tình sẽ làm rốn bị nhiễm trùng, lâu khô. Nhiễm trùng rốn cực kỳ nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì có thể gây những biến chứng như lở loét, nhiễm trùng máu, gây suy hô hấp, chết não, tử vong.

5. Vùng kín

​Cha mẹ cần trang bị kiến thức cách tắm để đảm bảo an toàn vùng kín của trẻ
Cha mẹ cần trang bị kiến thức cách tắm để đảm bảo an toàn vùng kín của trẻ

Cha mẹ nên tránh đụng vào vùng kín của trẻ quá nhiều. Bộ phận này rất nhạy cảm nên cũng dễ viêm nhiễm và gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của con. Cha mẹ hãy trang bị những kiến thức cần thiết về cách tắm cho trẻ để có thể đảm bảo an toàn vùng nhạy cảm cho bé,ngăn ngừa bệnh tật.

Những vị trí mẹ đụng nhiều sẽ tốt cho con
  • Chân: Ở chân có nhiều dây thần kinh liên quan đến các bộ phận khác trên cơ thể. Mẹ chăm nắn bóp, massage lòng bàn chân sẽ kích thích được chức năng dẫn truyền thần kinh, thúc đẩy sự lưu thông máu. Thỉnh thoảng mẹ nên dùng tóc chạm vào chân con hay cho con được đi chân trần.
 

​Massage chân sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn
Massage chân sẽ giúp máu được lưu thông tốt hơn

  • Bàn tay: Bàn tay giúp con tiếp xúc với mọi vật xung quanh. Ngón tay bé càng dẻo chứng tỏ có nhiều liên kết với dây thần kinh vỏ não, thúc đẩy não phát triển, giúp trẻ thông minh. Mẹ nên thỉnh thoảng massage bàn tay con hay cho trẻ cầm nắm một vài đồ vật khác nhau. Đôi khi nên để trẻ mút tay thoải mái.
 
​Ngón tay bé dẻo chứng tỏ có nhiều liên kết với dây thần kinh vỏ não, giúp phát triển trí thông minh
Ngón tay bé dẻo chứng tỏ có nhiều liên kết với dây thần kinh vỏ não, giúp phát triển trí thông minh
  • Lưng: Vì xương của trẻ sơ sinh còn yếu nên chủ yếu phải nằm ngửa. Mẹ hãy massage lưng thường xuyên cho con để giúp máu được lưu thông, giúp con ngủ ngon, ít quấy khóc.
 

Massage lưng sẽ giúp trẻ ngủ ngon, ít quấy khóc
Massage lưng sẽ giúp trẻ ngủ ngon, ít quấy khóc

Việc chăm sóc con không quá khó nếu các mẹ đã biết được những kiến thức cơ bản  trên. Cần phải kiêng những vị trí “nguy hiểm” và chăm sóc những chỗ cần thiết để tốt cho sự phát triển của con về sau.

>>>Các mẹ có thể tham khảo: Vì sao trẻ sơ sinh khi ngủ hay giơ 2 tay lên giống như “đầu hàng”?

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận