spot_img

Bí quyết đi chợ sắm đủ và an toàn trong thời điểm dịch Covid-19

Dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến cuộc sống của người dân thay đổi rất nhiều. Nhiều tỉnh thành phát phiếu đi chợ trong mùa giãn cách. Có khu chợ lại chăng dây, che nylon… để đảm bảo khoảng cách tối thiểu giữa người mua và người bán. Tuy nhiên, mỗi người lại có một mẹo đi chợ riêng trong mùa dịch bệnh để vừa mua sắm đủ theo nhu cầu, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân.

Lên danh sách đồ cần mua, hạn chế đi chợ

Dù được phát phiếu đi chợ hay nằm trong “vùng xanh”, bạn vẫn nên lập danh sách kỹ lưỡng, chỉn chu những mặt hàng cần mua. Ở thời điểm này, càng hạn chế ra ngoài, tiếp xúc với nhiều người càng tốt cho chính bạn và gia đình!

Mẹo nhỏ là lên thực đơn cho khoảng 3-4 ngày. Từ đó, sẽ nắm bắt được cần mua gì, chuẩn bị thế nào cho từng bữa ăn. Cách này giúp bạn mua sắm đầy đủ hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian cho việc chuẩn bị cơm nước khi làm việc tại nhà.

5K mọi lúc mọi nơi

Nếu ý thức cá nhân không tốt, người chịu thiệt đầu tiên chính là bạn! Thế nên, dù có vội hay bận tới đâu, bạn cũng không thể quên những việc cơ bản như:

  • Đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn suốt quá trình đi đến, ở chợ và trên đường về.
  • Giữ khoảng cách an toàn (tốt nhất là 2m) với những người khác trong chợ.
  • Xịt khuẩn, rửa tay thường xuyên sau khi chạm vào bất cứ đâu.

Làm gì khi đi chợ về?

  • Rửa tay bằng xà phòng cùng nước sạch hoặc nước rửa tay sát khuẩn.
  • Bỏ khẩu trang (có thể xịt khử khuẩn cho khẩu trang hoặc vứt gọn trong thùng rác) và thay quần áo ở nhà.
  • Súc miệng bằng nước muối, rửa mắt bằng nước muối sinh lý.
  • Để các túi nilon đựng đồ ăn vừa được mua về ở nơi khô thoáng và tranh thủ xịt khử khuẩn rồi mới đưa vào bếp sơ chế, bảo quản thực phẩm.
  • Đối với các loại thực phẩm có bao gói, bỏ bao gói ngay lập tức và thay bằng hộp hoặc túi đựng thực phẩm an toàn.
  • Sau khi sơ chế, buộc kín túi rác rồi đưa tới khu vực chứa rác của khu dân cư và không quên rửa tay chân kỹ lưỡng một lần nữa.

Dùng app mua sắm, đi chợ hộ

Do giãn cách, chỉ còn một vài đơn vị đảm bảo tình hình sức khoẻ của shipper mới được tham gia vận chuyển. Chính vì vậy, bạn có thể thường xuyên “canh” khung giờ giảm giá, ít người đặt hàng để đặt hàng từ các hệ thống siêu thị này. Việc nhờ người đi chợ giùm rất tiện lợi, giúp gia đình hạn chế ra ngoài mà vẫn có được đủ món mình yêu thích.

Sở Công thương TP.HCM cũng khuyến khích người dân chuyển sang mua sắm gián tiếp, hạn chế đến các điểm đông người. Người mua hàng tuân thủ giữ khoảng cách khi giao hoặc nhận hàng, thực hiện giao hàng không tiếp xúc, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m. Sau khi nhận hàng hãy nhớ rửa tay sạch và vệ sinh hàng hóa vừa nhận.

Theo VietNamNet

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất