Trang chủ Mẹo hay cuộc sống Bí quyết giúp làm sạch chiếu trúc bị mốc nhanh chóng và hiệu quả

Bí quyết giúp làm sạch chiếu trúc bị mốc nhanh chóng và hiệu quả

Chiếu trúc là loại chiếu phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn đặc biệt vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, loại chiếu này rất dễ bị mốc nếu không được bảo quản và vệ sinh cẩn thận. Chỉ với những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn loại bỏ được vấn đề này.
 

​Chiếu trúc rất dễ bị mốc
Chiếu trúc rất dễ bị mốc

Nguyên nhân khiến chiếu trúc bị mốc

Chiếu trúc bị mốc sẽ rất khó làm sạch vì đã ngấm sâu bên trong thanh trúc, gây ảnh hưởng tới quá trình xử lý vết bẩn. Việc tìm ra được nguyên nhân khiến chiếu bị mốc sẽ giúp bạn làm sạch cũng như bảo quản chiếu được tốt nhất.
  • Khí hậu là nguyên nhân gây ra mốc ở chiếu trúc, nếu thời tiết nồm ẩm kéo dài trong khi chiếu cũng đặt ở nơi ẩm thấp thì việc chiếu bị mốc là khó tránh khỏi.
  • Chiếu bị nước rò rỉ vào cũng gây hiện tượng ẩm mốc kéo dài. Sau khi giặt chiếu đã không phơi đủ nắng cũng là nguyên nhân khiến chiếu mốc.
Chiếu trúc bị mốc thì rất dễ dàng có thể nhận ra qua các vệt đốm màu trắng ở một phần hay toàn bộ chiếu. Khi chiếu bị mốc sẽ gây khó chịu và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người sử dụng.

Cách làm sạch chiếu trúc nhanh chóng

Tùy vào tình trạng mốc của chiếu mà áp dụng các cách làm sạch khác nhau.
  • Đối với những chiếu trúc bị mốc ít, bề mặt chiếu chỉ mới xuất hiện những vết trắng nhỏ, nằm rải rác, bạn nên dùng chanh để xoa lên toàn bộ bề mặt chiếu để các vết mốc mờ dần và biến mất. Dùng khăn ẩm lau lại chiếu, đem ra phơi nắng để chiếu khô hoàn toàn. Chanh vừa loại bỏ những vết mốc vừa làm bay đi những mùi khó chịu.
  •  

​Chanh làm cho các vết mốc mờ dần và biến mất
Chanh làm cho các vết mốc mờ dần và biến mất

  • Đối với những chiếu trúc bị mốc nặng, việc dùng chanh chỉ có thể làm mờ các vết mốc trên bề mặt mà không có tác dụng vào sâu bên trong. Cách tốt nhất là ngâm chiếu vào nước muối, rồi đưa ra ngoài rắc một ít vôi bột để hút ẩm và tẩy mùi hôi khó chịu.Đem ra phơi nắng để làm biến mất hoàn toàn mốc và mùi khó chịu.
  • Bên cạnh 2 cách trên, bạn cũng có thể sử dụng một số hóa chất để ngâm và giặt chiếu trúc. Tuy nhiên những hóa chất này có thể làm phai màu và ảnh hưởng đến chất lượng của chiếu.

Lưu ý khi dùng chiếu trúc

  • Không để chiếu ở những nơi ẩm thấp, nếu trời nổm ẩm kéo dài nên hong chiếu bắng quạt hay đèn.
  • Nếu có những vết bẩn trên bề mặt chiếu trúc các bạn không nhất thiết phải đem chiếu đi giặt, có thể gây đứt cước, không chỉ vậy nếu gặp thời tiết ẩm, không có nắng chiếu cũng rất dễ bị mốc. Bạn chỉ cần trải chiếu ra rồi dùng cồn lau 2 mặt chiếu, vừa làm sạch vừa giữ được độ bóng của chiếu.
​Khi không sử dụng đến chiếu bạn nên gập cẩn thận rồi cho vào túi bóng để bảo quản
Khi không sử dụng đến chiếu bạn nên gập cẩn thận rồi cho vào túi bóng để bảo quản

Khi không sử dụng chiếu hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ sau đó kéo một đầu phía đầu giường bên trái gấp vào bên phải, một đầu cuối gường bên trái vào cuối giường bên phải rồi cuộn tròn lại, cho vào túi bóng cất vào nơi khô ráo. Hy vọng với cách làm sạch chiếu trên sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức.

>>>Xem thêm: Chia sẻ bí quyết chọn mua và sử dụng ví đúng cách để tiền luôn rủng rỉnh

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận