Trang chủ Nuôi dạy con Bức thư đầy ám ảnh của cậu bé tự tử hụt 2 lần và lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về cách dạy con

Bức thư đầy ám ảnh của cậu bé tự tử hụt 2 lần và lời cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh về cách dạy con

Bất cứ bậc làm cha làm mẹ nào khi đọc bức thư này đều phải suy nghĩ lại về cách dạy con của chính mình.

Mẹ ơi, khi mẹ nhìn thấy những dòng chữ này có nghĩa là con đã không còn nữa. Con biết con làm như vậy là rất ích kỷ, mẹ nuôi dạy con đã bao nhiêu năm, cuối cùng là mất trắng... Mỗi ngày mẹ phải thức dậy đi làm sớm, chỉ cần là thứ con thích mẹ đều mua bằng được dù đắt đến mấy...” Đây là nội dung mở đầu bức di thư của cậu bé Nam Nam, 15 tuổi, đến từ Hàng Châu, Trung Quốc viết cho mẹ. Vào tháng 2 năm ngoái, sau khi cãi nhau với mẹ, cậu bé đã nhảy từ lầu 3 xuống để tự tử, nhưng may mắn thoát chết, cơ thể chỉ bị vài vết thương. Đến tháng 3 năm nay, Nam Nam được gia đình khuyên nhủ và đưa đi khám tại bệnh viện tâm thần Thụ Lâm, Hàng Châu. Theo như kết quả thì cậu bé đã mắc chứng trầm cảm. Ngày 14/3 cậu bé đã mượn giấy bút từ y tá, trong ngày hôm đó, bức thư đã được tìm thấy. Và nội dung là cậu bé có ý định tự tử lần 2.
 

Bức thư đầy ám ảnh của cậu bé Nam Nam
Bức thư đầy ám ảnh của cậu bé Nam Nam

Nam Nam vốn là cậu bé thông minh, biết nghe lời và có chí hướng, dưới sự quản giáo nghiêm khắc của mẹ, thành tích học tập của cậu bé từ hạng 400 toàn khóa đã tiến bộ lên hạng 200, lần tốt nhất là 50, đứng thứ 3 trong lớp. Tất cả sự cố gắng của cậu bé thì chưa bao giờ được mẹ công nhận và cảm thấy như vậy là chưa đủ. Nam Nam viết: “Xuất thân nông thôn, con phải đỗ được một trường đại học tốt mới có thể thành tài, thành tích nhất định phải ở top 10. Mỗi lần con thi được thành tích tốt mẹ đều không khen thưởng gì cả và cũng không hài lòng, mẹ chỉ nói rằng mẹ đã bỏ ra nhiều công sức vì con như thế thì con nên đạt được thành tích cao hơn nữa".

Trong khoảng 2 năm gần đây cậu bé mới bắt đầu có những ý nghĩ tiêu cực: Trốn học, không giao lưu kết bạn, chơi game. Câu bé thổ lộ, vào năm lớp 5, 6 đã từng có ý định muốn tự tử. Đến kỳ nghỉ đông năm ngoái, một câu nói của mẹ đã làm cậu nhớ mãi: “Mày chết đi cho tao nhờ!”, câu nói đó chỉ là lúc người mẹ tức giận quá mới buột mồm nói ra nhưng cũng khiến cậu rất buồn. Vì ảnh hưởng của căn bệnh trầm cảm, và sức ép từ những kỳ vọng của mẹ mà cậu đã chọn nhảy lầu, nhưng do bản năng vô thức lấy tay với móc quần áo, chân chạm đất trước nên cậu chỉ bị thương nhẹ. Lúc thoát chết cậu thấy rất hối hận về việc mình đã làm. Nhưng khi đến ngày đi học cậu lại vùi mình vào chơi game: “Ai bắt con học con nhảy lầu cho xem,...”. Bệnh trầm cảm của Nam Nam ngày càng nghiêm trọng, nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ phía gia đình. Hiện tại, Nam Nam vẫn đang tiếp tục điều trị.
 

Cha mẹ đừng đặt lên vai con những áp lực vô hình bằng quan điểm cá nhân của người lớn
Cha mẹ đừng đặt lên vai con những áp lực vô hình bằng quan điểm cá nhân của người lớn

Câu chuyện của Nam Nam đã cảnh tỉnh rất nhiều bậc làm cha mẹ rằng có phải chúng ta đã sai trong cách dạy dỗ con? Mọi đứa trẻ đều có trái tim yếu đuối và cần có tình thương, đừng bao giờ ép buộc con chuyện học hành, điểm số. Đừng đặt lên vai con những áp lực vô hình bằng quan điểm của bản thân người lớn. Hãy quan tâm và lắng nghe con nhiều hơn để có thể tránh được những trường hợp xấu xảy ra.

>>>Xem thêm: Tử tù viết thư vĩnh biệt mẹ và 5 điều tối kỵ cha mẹ tuyệt đối phải tránh khi dạy con

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận