Trang chủ Làm mẹ Cách chăm sóc thai nhi để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Cách chăm sóc thai nhi để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ

Hạnh phúc nhất của người phụ nữ là được làm mẹ. Đơn giản chỉ là một chữ “Mẹ” nhưng lại rất thiêng liêng mà bất kỳ người phụ nữ có gia đình nào đều ao ước.
 
 Nhiều thai phụ thắc mắc về cách chăm sóc thai nhi ngày từ trong bụng mẹ. Bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan nhất cách chăm sóc thai nhi để con thông minh ngay từ trong bụng mẹ dễ dàng nhất.
 

1. Bơi lội cải thiện cảm xúc của thai phụ

 
Nghiên cứu đã chỉ ra thai phụ nên bơi lội thường xuyên ít nhất 1 lần trong ngày để cải thiện cảm xúc, giúp giảm đau đầu, cải thiện hệ thần kinh của bé phát triển.
 
Bơi ngửa rất thích hợp với bà bầu 3 tháng đầu
Bơi ngửa rất thích hợp với bà bầu 3 tháng đầu
 
+ Thời điểm thích hợp nhất để đi bơi là 3 tháng giữa của thai kỳ. Bác sĩ giải thích do 3 tháng đầu thai nhi chưa bám chắc vào thành tử cung nên rất dễ sảy thai, nếu bơi vào 3 tháng cuối rất gây lên tình trạng sinh con non cho mẹ bầu.
 
+ Bơi lội giúp giảm các triệu chứng khó chịu hiệu quả cho bà bầu.
 
+ Giúp chị em nhanh chóng lấy lại vóc dáng sau sinh.
 
Tuy nhiên trước khi bơi chị em cần chú ý những điều sau:
 
-  Tiến hành đo huyết áp trước khi xuống nước: Trước khi xuống nước chị em cần đo huyết áp, mạch đập và làm các kiểm tra cần thiết khác để đảm bảo tính an toàn cho cả mẹ và bé.
 
- Đo nhiệt độ nước: Nhiệt độ nước thích hợp cho thai phụ từ 29-30 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm nhiệt độ cơ thể của bà bầu tăng cao, làm thai phụ mệt mỏi.
 
Nếu nhiệt độ dưới 29 độ C, rất dễ làm co tử cung của thai nhi dẫn đến sinh non hoặc sảy thai. Do đó, thời gian thích hợp để chị em đi bơi là khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều).
 
- Tư thế bơi: Tư thế thích hợp cho bà bầu là bơi ngửa, tư thế này giúp bà bầu dễ thở, tránh được tình trạng đau lưng rất hiệu quả cho mẹ bầu.
 
- Bà bầu nên uống nước khi bơi: Bơi là hoạt động thể thao mất nước và các khoáng chất. Do đó, chị em bầu bí khi mang thai nên bổ xung nước khi bơi để tránh tình trạng mất sức do mất nước gây nguy hiểm chi mẹ bầu.

2. Mẹ bầu mang thai nên tập Yoga

Tập Yoga giúp mẹ bầu thư thái, tĩnh tâm. Việc tập Yoga của mẹ sẽ giúp bé có thời gian thư giãn, gắn kết sợi dây tình cảm cho 2 mẹ con.
Bộ môn Yoga dành riêng cho bà bầu thường bao gồm các động tác vươn tay, chân, uốn người, gập người. Đây chủ yếu là các động tác nhẹ nhàng kết hợp với vận động các cơ, xương khớp giúp mẹ bầu thỏa mái, biết cách hít thở sâu, giúp giảm đau khi chuyển dạ, tinh thần thoải mái giúp chị em sẵn sàng cho khi lâm bồn.
 
Một số động tác Yoga dành riêng cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu.
 
Động tác cây cầu: Lợi ích của tư thế này giúp giảm đau mỏi lưng cho chị em bầu bí.
 
Cách thực hiện: Hai tay duỗi thẳng rộng theo hai chân, hai đầu gối gập lại rộng hơn mông. Dùng tay và đầu gối nhẹ nhàng nâng phần hông và bụng một cách từ từ. Chị em nên làm động tác này trong khoảng 5 phút.
 
Động tác cây cầu giúp giảm đau mỏi lưng cho chị em bầu bí
Động tác cây cầu giúp giảm đau mỏi lưng cho chị em bầu bí
 
Động tác con bướm
 
Cách thực hiện: Chị em ngồi thẳng lưng, khoanh chân sao cho 2 lòng bàn chân chạm vào nhau. Sau đó, bạn ép nhẹ nhàng hai đầu gối xuống sàn và mở rộng dần vùng hông. Bạn nhẹ nhàng lặp lại động tác trên trong vòng 5 phút sẽ giúp chị em mang thai mở rộng xương chậu, giúp chị em sinh nở dễ dàng, giảm đau lưng…
 
Động tác bươm bướm giúp xương chậu chị em mở rộng
Động tác bươm bướm giúp xương chậu chị em mở rộng
 
3. Động tác ngồi xổm
 
Cách thực hiện: Chị em ngồi nên 1 tấm đệm, hai chân mở rộng bằng hông , hai chân hướng ra ngoài đồng thời nhẹ nhàng ấn nhẹ vùng xương cụt xuống đệm, ngực hơi ưỡn ra phía trước, vai thả lỏng. Chị em cố gắng giữ cân bằng, trọng lượng dồn vào gót chân. Khi thực hiện động tác này chị em nên hít sâu và thở hết ra rồi từ từ dùng chân nâng người đứng thẳng. Chị em nên thực hiện động tác này trong vòng 5 phút.
 
Ngồi xổm giúp chị em dễ sinh hơn
Ngồi xổm giúp chị em dễ sinh hơn
 
Ngồi thiền
 
Ngồi thiền là phương pháp được nhiều chị em khi mang thai thực hiện. Việc này giúp phụ nữ mang thai thoải mái, cơ thể được thư giãn rất tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.
 
Cách thực hiện: Chị em đưa nhẹ 2 chân vắt chéo lên nhau. Tay để nhẹ trên đầu gối, nhắm mắt và để tâm trí được thả lỏng, không suy nghĩ bất kỳ việc gì.
 
Bà bầu nên tập động tác này hàng ngày rất có lợi cho trí óc, tăng sự dẻo dai, nâng cao sức khỏe.
 
Lưu ý:
 
- Các mẹ bầu chỉ được tập yoga khi thai nhi tròn 12 tuần tuổi vì lúc này thai nhi đã ổn định, mẹ bầu cũng qua cơn nghén, mệt mỏi.
 
Ngồi thiền giúp cơ thể mẹ bầu thư giãn rất tốt cho sức khỏe thai nhi
Ngồi thiền giúp cơ thể mẹ bầu thư giãn rất tốt cho sức khỏe thai nhi
 
Chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Hy vọng với những cách làm đơn giản mà bài viết trên cập nhật sẽ giúp chị em thêm cách chăm sóc sức khỏe cho bà bầu và thai nhi tốt nhất.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận