spot_img

Cách để làm mẹ hết giận khi bạn phạm lỗi

Dù có là người con ngoan hay không, có lẽ ai trong chúng ta cũng từng khiến mẹ tức giận vì những sai lầm của riêng mình. Nhưng việc cố gắng trốn tránh hoặc cứng đầu không phải lúc nào cũng là cách thích hợp để giải quyết tình huống này. Thay vào đó, hãy thể hiện sự lễ phép và trung thực, đồng thời học cách làm mẹ hết giận khi bạn phạm lỗi. Cùng tìm hiểu xem bạn có thể thực hiện điều này như thế nào trong bài viết dưới đây.

Việc bạn cần làm để xoa dịu cơn giận của mẹ

Người mẹ nào cũng sẽ luôn sẵn sàng bao dung và tha thứ cho mọi lỗi lầm của con cái, chỉ cần bạn biết cách ứng xử khéo léo và thực hiện ngay những gợi ý sau:

Thừa nhận lỗi sai và chịu trách nhiệm

“Dám làm – Dám nhận” là cách tốt nhất để nhận được sự tha thứ từ mẹ. Điều này đòi hỏi sự dũng cảm để đối diện với những hậu quả đã gây ra và sẵn sàng chấp nhận trách nhiệm hoàn toàn về chúng. 

Tránh bao biện và đổ lỗi

Bao biện cho hành động của bản thân hoặc đổ lỗi cho người khác chưa bao giờ là cách làm nhận được sự đồng tình. Bởi hành động này chỉ cho thấy bạn là người thiếu trách nhiệm và chưa thật sự nhận ra lỗi sai của bản thân.

Lắng nghe góp ý

Tâm lý chung của hầu hết mọi người thường là muốn nói và hành động hơn là lắng nghe. Tuy nhiên, việc lắng nghe giúp bản thân nhìn nhận rõ hơn về vấn đề, bình tĩnh khi đưa ra quyết định xử lý vấn đề và ghi nhận những đóng góp của người khác để hoàn thiện bản thân.

Nói lời xin lỗi

Một hành động dù rất dễ dàng nhưng với những người có cái tôi quá lớn thì lời xin lỗi cũng trở nên đầy khó khăn. Việc tự mình thể hiện lời xin lỗi trực tiếp hoặc thông qua một phương thức gián tiếp để gửi đến mẹ có thể giúp xoa dịu sự tức giận của mẹ và cũng khiến bản thân bạn cảm thấy nhẹ lòng hơn.

Lời cam kết 

Một lời hứa/ cam kết với mẹ về sự thay đổi tích cực của bản thân trong tương lai gần chính là cách để xây dựng lại niềm tin và tạo động lực để thúc đẩy bạn tốt hơn mỗi ngày.

Hành vi tích cực để ghi điểm với mẹ

Chân thành nhận lỗi và quyết tâm sửa sai không chỉ là lời nói suông mà nó phải được chứng minh bằng hành động cụ thể. Những thay đổi tích cực trong cách ứng xử và hành vi sẽ giúp bạn xây dựng lại niềm tin của mình trong mắt mẹ.

Giúp đỡ mẹ các công việc trong nhà

Giúp đỡ mẹ trong công việc nhà là một cách tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm đối với gia đình và giảm bớt gánh nặng cho mẹ. Cụ thể như dọn dẹp, nấu ăn, hay hoàn thành những công việc hàng ngày đều là những điều tích cực mà bạn nên làm.

Kết quả học tập tốt

Mẹ luôn muốn thấy con cái đặt mục tiêu học tập và làm việc chăm chỉ. Khi bạn thể hiện sự quyết tâm và nỗ lực, bạn không chỉ phát triển bản thân mà còn khiến mẹ tự hào.

Ứng xử đúng mực

Bằng cách thể hiện lời chào hỏi, lòng biết ơn và tôn trọng ông bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè và những người xung quanh, bạn đang xây dựng một hình ảnh tích cực về bản thân trong mắt gia đình và mọi người.

Không lặp lại lỗi sai

Những bài học, kinh nghiệm từ sai lầm cũ chính là nền tảng để bạn hoàn thiện bản thân trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày. Tuy nhiên, không nên lặp đi lặp lại một lỗi sai, điều đó chứng tỏ bạn vẫn chưa chân thành nhận lỗi và quyết tâm sửa sai.

Tình cảm mẹ con luôn là một sợi dây bền chặt, là một mối quan hệ đáng quý và đáng giữ gìn. Mọi người mẹ đều có trái tim bao dung và sẵn sàng tha thứ cho những sai lầm của con cái, dù lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, đừng để điều đó chỉ đến từ một phía, chính bản thân bạn nên biết cách để không những không làm mẹ phiền lòng, mà còn khiến mẹ tự hào về sự trưởng thành mỗi ngày của bạn.

 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất