spot_img

Chè sen nhãn lồng: Đặc sản tiến vua

Chè long nhãn hạt sen ở đâu cũng có. Nhưng chè long nhãn hạt sen từ nhãn lồng Hưng Yên vẫn nức tiếng hơn cả, là đặc sản tiến vua một thời.

Thời phong kiến, cứ vào đầu Thu, người dân lại đem nhãn tiến vua, nên nhãn lồng Hưng Yên còn được gọi là nhãn tiến vua. Tháng 7, 8 đang là mùa nhãn chín rộ, tháng 9 là mùa nhãn muộn.

Nhãn lồng Hưng Yên quả to tròn, vỏ màu vàng nâu nhạt, cùi dày, ráo nước. Bóc lớp vỏ mỏng láng, để lộ lớp cùi dày trắng ngà. Đưa vào miệng nếm có vị ngọt thơm, giòn dai. Bên trong là hạt nhỏ đen nháy. Mùi hương của nhãn lồng Hưng Yên cũng rất đặc trưng, nhẹ nhàng, tinh khiết, dịu mát.

Theo sách y học, nhãn có rất nhiều công dụng và từ quả nhãn có thể chế được nhiều món ăn bổ dưỡng. Một trong số đó là chè hạt sen long nhãn. Đây là món giải nhiệt rất tốt. Hạt sen được biết đến với công dụng an thần và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Trong khi đó, nhãn rất tốt cho hệ thần kinh. Vì thế, khi kết hợp hai loại quả này càng làm tăng công dụng của chúng.

Chè sen nhãn lồng trong suốt, gợi cảm giác thuần khiết. Khi múc từng muỗng chè phải ăn thật chậm rãi mới thấy được hương vị ngon lành của món chè một thời chỉ được tiến vào cung cho vua thưởng thức.

Theo Doanh Nhân Sài Gòn Online

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất