Trang chủ Làm đẹp Hiểu con theo từng giai đoạn phát triển

Hiểu con theo từng giai đoạn phát triển

Hiểu con theo từng giai đoạn phát triển, để có cách chăm sóc phù hợp. Vì thế các, bậc phụ huynh không nên bỏ qua bài viết này. Hãy tích lũy kiến thức để nuôi trẻ đúng cách!

Theo nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ em có từng “lộ trình” phát triển được chia thành các cột mốc như:  Sơ sinh từ 0 – 1 tháng tuổi, nhũ nhi 1 – 23 tháng tuổi, mầm non 2 – 5 tuổi, nhi đồng 6 – 12 tuổi và vị thành niên từ 13 – 18 tuổi. Việc của phụ huynh là cần có chế độ chăm sóc tương ứng với từng thời kỳ, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Giai đoạn sơ sinh (0 – 1 tháng tuổi)

 Giai đoạn đầu cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non yếu
 Giai đoạn đầu cơ thể trẻ sơ sinh còn rất non yếu 

Tính từ khi chào đời đến 1 tháng tuổi, đây là lúc bé yếu ớt nhất. Các cơ quan vẫn đang bước vào giai đoạn hoàn thiện, hệ miễn dịch chưa đủ mạnh để chống lại các tác nhân ngoại cảnh nên bé dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, lây truyền.

Do đó, bạn nên cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để đảm bảo sự phát triển ổn định. Trong trường hợp không đủ sữa mẹ có thể bổ sung sữa công thức theo chỉ định của chuyên gia. Bên cạnh đó, phụ huynh cần ghi nhớ lịch tiêm chủng đầy đủ, giúp phòng tránh một số bệnh nguy hiểm. 

Về tâm lý, cha mẹ cũng ghi nhớ đây là lúc cần nhất cảm giác an toàn, che chở nên hãy gần gũi trẻ, vỗ về nhiều hơn để trấn an con.

Giai đoạn nhũ nhi (1 – 23 tháng tuổi)

Giai đoạn nhũ nhi trẻ đã có thể ăn dặm bổ sung chất dinh dưỡng
Giai đoạn nhũ nhi trẻ đã có thể ăn dặm bổ sung chất dinh dưỡng

Trong giai đoạn nhũ nhi, cơ thể của bé có sự thay đổi rõ rệt: Về cân nặng cũng như chiều cao sẽ tăng trưởng gần như gấp đôi từ lúc sinh sau 6 tháng và gấp 3 sau 12 tháng.

Về bộ não tăng tưởng khoảng 75% so với thời điểm ban đầu. Bên cạnh đó hệ tiêu hóa dần hoàn thiện nên từ 6 tháng trở đi bé có thể ăn dặm.

Thời điểm này mẹ vẫn tiếp tục cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Sau đó, bé có thể ăn dặm để bổ sung chất dinh dưỡng, kích thích hệ xương phát triển. Lúc này sức đề kháng của trẻ đã hoàn thiện hơn.

Giai đoạn mầm non (2 -  5 tuổi)
 

Trẻ em giai đoạn mầm non đã có thể tự thực hiện một vài sinh hoạt cơ bản
Trẻ em giai đoạn mầm non đã có thể tự thực hiện một vài sinh hoạt cơ bản

Cơ thể trẻ ở giai đoạn mầm non sẽ phát triển chững lại hơn thời điểm trước. Về cân nặng mỗi tháng bé tăng từ 100 gram – 150 gram, tới 6 tuổi trung bình sẽ đạt cân nặng khoảng 14 – 24kg. Tương tự chiều cao mỗi tháng tăng từ 1cm – 1,5cm, tới 6 tuổi trung bình đạt 105cm – 115cm.

Hệ tiêu hóa giai đoạn này đã hoàn thiện. Đây là thời điểm thích hợp để mẹ dạy cho bé tự giác ăn mà không cần sự hỗ trợ từ người lớn. Bé nên ăn đầy đủ 3 bữa/ngày, ưu tiên các loại thực phẩm giàu vitamin và các khoáng chất thiếu yếu.

Giai đoạn nhi đồng (6 – 12 tuổi)

 Giai đoạn nhi đồng là lúc trẻ tự mình vận động nhiều hơn
Giai đoạn nhi đồng là lúc trẻ tự mình vận động nhiều hơn

Bé bước vào giai đoạn thay răng sữa bằng răng vĩnh viễn, hệ cơ quan phát triển hoàn thiện. Não bộ hoạt động tăng cường và phức tạp hơn, cho phép trẻ biết suy nghĩ, học hỏi, tích lũy kiến thức từ môi trường xung quanh.

Lúc này hệ xương của trẻ cũng bước vào thời điểm phát triển mạnh mẽ nên mẹ cần chú ý xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường canxi đồng thời hướng dẫn con ngồi học đúng tư thế, hạn chế gù vai, cận thị, cong vẹo cột sống…

Giai đoạn vị thành niên (13 – 18 tuổi)
 

Giai đoạn vị thành niên đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng về sinh học và tâm sinh lý của bé

Giai đoạn vị thành niên đánh dấu sự thay đổi nhanh chóng về sinh học và tâm sinh lý của bé

Giai đoạn vị thành niên đánh dấu sự phát triển nhanh chóng của trẻ. Tùy thuộc vào môi trường sống sẽ tác động khá lớn tới tuổi dậy thì. Các bé gái sẽ xuất hiện kinh nguyệt, ngực to ra từ 13 – 14 tuổi còn bé trai xuất tinh, vỡ giọng lúc 15 – 16 tuổi. Do tuyến sinh dục và nội tiết thay đổi kéo theo tâm sinh lý khác biệt so với thời điểm trước. Bé thích tự lập, thể hiện khả năng của mình và tò mò hơn về giới tính.

Mẹ cần hướng dẫn cho bé kỹ lưỡng về giáo dục giới tính, thăm khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của tuổi dậy thì. Từ đó tìm ra hướng xử lý thích hợp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hy vọng với những thông tin trên, các bậc phụ huynh sẽ nắm được cách nuôi dạy con phù hợp nhất dựa theo từng giai đoạn, đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận