Trang chủ Nuôi dạy con Hướng dẫn cách dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục

Hướng dẫn cách dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục

Gần đây xuất hiện rất nhiều vụ việc quấy rối tình dục trẻ nhỏ khiến rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Do đó việc dạy trẻ cách tự bảo vệ mình là rất cần thiết. Vậy cần dạy trẻ như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay sau đây: Dạy bé hiểu được vùng cấm trên cơ thể Cha mẹ nên nói cho bé hiểu những vùng riêng tư, cấm người khác được động vào trừ những trường hợp cần thiết như: Bác sĩ thăm khám sức khỏe, cha mẹ giúp con tắm rửa. Điều này giúp bé nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ thân thể, tránh hiện tượng lạm dụng tình dục. [caption id="attachment_872" align="aligncenter" width="550"]Hướng dẫn cách dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục Bạn cần dạy bé đâu là vùng kín trên cơ thể[/caption] Hướng dẫn bé cách ứng xử và giữ khoảng cách với người khác Để giúp bé dễ hiểu, cha mẹ có thể vẽ ra 3 vòng tròn với các màu sắc khác nhau, tương ứng đó là:
  • Vòng tròn màu xanh: Đây là những người thân thiết như bố mẹ có thể chạm vào cơ thể của bé, giúp bé những việc vệ sinh hay vấn đề khi cần.
  • Vòng tròn vàng: Chỉ những người có quan hệ gần như: Ông bà, anh, chị em được phép động vào một số bộ phận trên thân thể bé ngoại trừ khi bộ phân sinh dục.
  • Vòng tròn đỏ: Đây là nhóm những người xa lạ hoặc có quan hệ không mấy thân thiết như: hàng xóm, bạn bè,… Họ sẽ chỉ được bắt tay và hạn chế tối đa động vào những bộ phận khác. Nếu cố tình xâm phạm, bạn cần hướng dẫn bé cách chạy trốn.
[caption id="attachment_873" align="aligncenter" width="550"]Dạy bé tự bảo vệ mình khỏi nạn tình dục như thế nào? Bạn hãy cho bé biết về những người không được động vào vùng kín trên cơ thể[/caption] Học cách ứng xử với người lạ Các bậc phụ huynh cần dạy bé không nên mở cửa hay nói chuyện với người lạ. Nếu trên đường có người lạ rủ đi thì cần tránh xa. Hướng dẫn bé cách xử lý khi bị người khác động vào vùng kín Trên thực tế, nhiều người lớn thường coi vấn đề chạm vào bộ phận sinh dục bé là thể hiện tình cảm. Họ thường làm công khai và thản nhiên như không hề có chuyện gì. Điều này sẽ khiến bé cho rằng chạm vào vùng kín là vấn đề bình thường. Bởi vậy, cha mẹ cần dạy trẻ cách bày tỏ thái độ không hài lòng hoặc hét lên để những người này không tiếp diễn nữa. [caption id="attachment_874" align="aligncenter" width="550"]Cách dạy trẻ tự bảo vệ mình khỏi bị lạm dụng tình dục Cha mẹ cần dạy trẻ cách bày tỏ thái độ không hài lòng khi người khác chạm vào vùng kín[/caption] Trường hợp ở nơi đông người bị ai đó áp sát để sờ soạn Nếu đang ở nơi đông người, bị kẻ khác lợi dụng để sờ mó thì bạn cần hướng dẫn bé hét thật to: Anh/chú làm gì thế! Mọi người xung quanh sẽ giúp bé thoát khỏi vấn đề này. Nếu bé cứ im lặng thì chắc chắn họ sẽ tiếp tục động chạm vào cơ thể bé. Trên đây là một số những nguyên tắc cha mẹ cần dạy bé để bảo vệ thân thể tránh tình trạng lạm dục, quấy rối tình dục. An toàn là trên hết! Hãy hành động để tránh những vụ việc thương tâm có thể xảy ra.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận