Trang chủ Mang thai Không muốn thai nhi bị dị tật, dị hình, câm điếc bẩm sinh, mẹ bầu phải tránh ngay 8 việc này sau khi ăn

Không muốn thai nhi bị dị tật, dị hình, câm điếc bẩm sinh, mẹ bầu phải tránh ngay 8 việc này sau khi ăn

Sức khỏe của mẹ bầu ảnh hưởng mật thiết đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy khi mang thai, mẹ không chỉ nên quan tâm đến sức khỏe của riêng bản thân mà còn phải nghĩ đến cả em bé nữa. Bên cạnh một chế độ ăn khoa học, bà bầu cũng cần phải lưu ý đến những nguyên tắc khi ăn để tránh gây hại cho sức khỏe thai kỳ. Dưới đây là những điều tuyệt đối mẹ không nên làm sau khi ăn no.

1. Uống nước trà xanh

 
Mẹ bầu tuyệt đối không được uống nước trà sau khi mới ăn no xong
Mẹ bầu tuyệt đối không được uống nước trà sau khi mới ăn no xong

Trong lá chè có chứa chất acid tanna, nên sau khi ăn uống nước trà sẽ làm cho protein và sắt trong thức ăn kết tủa với acid tanna, gây khó tiêu, đầy bụng, giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, nhất là chất sắt yếu tố quan trọng với thai phụ.  Để tốt nhất mẹ bầu nên uống trà sau khi ăn xong được 30 phút.

2. Uống sắt

Sau khi mới ăn no, uống sắt cơ thể sẽ không hấp thụ được. Tốt nhất nên uống sau bữa ăn khoảng nửa tiếng. Các mẹ bầu chú ý sau khi ăn không được nằm ngay, mà phải đi lại tầm 30 phút để tránh kích ứng dạ dày.

3. Ăn uống nước trái cây

Để sức khỏe được tốt nhất hãy ăn hoa quả sau 30 phút khi ăn no
Để sức khỏe được tốt nhất hãy ăn hoa quả sau 30 phút khi ăn no

Nhiều mẹ bầu có thói quen tráng miệng bằng hoa quả sau mỗi bữa ăn. Nhưng hãy từ bỏ thói quen đó ngay lúc này. Vì sau khi ăn, bổ sung thêm trái cây thì lượng đường trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết tăng cao, các mẹ dễ mắc tiểu đường thai kỳ, không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, khi ăn nhiều cơ thể không hấp thụ kịp những chất dinh dưỡng có trong hoa quả. Một số hoa quả còn khiến mẹ bầu bị ợ chua. Thời điểm tốt nhất để ăn hoa quả là sau 1 tiếng khi ăn.

4. Nằm nghỉ

Sau khi ăn, bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi và muốn nằm nghỉ ngay. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho não rơi vào tình trạng ức chế, kéo theo đó là sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Mặt khác khi nằm ngủ sẽ làm cho huyết dịch ở não chảy về dạ dày. Do huyết áp thấp làm giảm lượng oxy lên não gây mệt mỏi, nhiệt miệng. Với những người bị thiếu máu, khi đi nằm luôn sẽ rất dễ bị trúng gió, ngủ không ngon giấc.

5. Tắm

Tắm sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn
Tắm sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn

 
Tắm sau khi ăn no rất gây hại cho sức khỏe mẹ bầu. Vì sẽ làm cho các mạch máu trong não dồn xuống hạ thể, lượng máu cung cấp cho khoang bụng không đủ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn. Nghiêm trọng hơn còn bị hạ đường huyết một cách đột ngột. Hãy nghỉ ngơi 1 tiếng sau khi ăn thì mới nên tắm.

6. Đọc sách, báo

Cũng giống như tắm, đọc sách sẽ khiến máu dồn về nãovà giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày. Nên đọc sách sau khi ăn khoảng 1 tiếng.

7. Đi dạo

Đi dạo làm lượng máu đưa đến hệ tiêu hóa giảm, ảnh hưởng đến chức năng tiết dịch và hấp thụ, dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày.

8. Vận động mạnh

Vận động mạnh sau ăn no có thể khiến mẹ bầu nôn mửa, đau bụng
Vận động mạnh sau ăn no có thể khiến mẹ bầu nôn mửa, đau bụng

Khi vận động mạnh, lượng máu sẽ phải vận chuyển đến các cơ. Vận động sau khi mới ăn xong sẽ làm hệ tiêu hóa hoạt động kém đi. Hơn nữa, sau khi ăn dạ dày vẫn tồn động một lượng lớn thức ăn chưa tiêu hóa và như vậy sẽ dễ khiến mẹ bầu đau bụng, nôn mửa. Nếu muốn tập thể dục hãy chờ 2 tiếng sau khi ăn nhé.

>>XEM THÊM: Mẹo nuôi con khỏe ngay từ trong bụng mẹ

 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận