spot_img

Khuyến cáo cần biết về thuốc kháng virus Molnupiravir điều trị COVID-19 tại nhà

Từ ngày 27-8, TP.HCM bắt đầu triển khai thí điểm sử dụng thuốc kháng virus đặc hiệu Molnupiravir điều trị cho trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, được kiểm soát đặc biệt. Mỗi túi thuốc được sử dụng trong 5 ngày, gồm 20 viên thuốc hàm lượng 400mg.

Với kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng công bố tại một số quốc gia, trong điều trị COVID-19, Molnupiravir đã cho kết quả khả quan về tính an toàn, khả năng dung nạp. Thuốc giúp giảm tải lượng virus rõ rệt, làm sạch virus ở bệnh nhân thể nhẹ và vừa sau 5 ngày điều trị, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm tử vong.

Đối tượng dùng

Người từ 18 đến 65 tuổi có kết quả test RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên dương tính với COVID-19 và có các triệu chứng ở mức độ nhẹ như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi.

Không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96%. Đồng thời, người bệnh đồng ý và thực hiện đúng theo bản cam kết tham gia chương trình.

Những lưu ý sử dụng thuốc Molnupiravir

Sử dụng đúng mục đích, thuốc không sử dụng hết phải hoàn trả cho nhân viên y tế, tuyệt đối không chia sẻ cho người khác, kể cả người thân trong gia đình.

Sử dụng theo đúng hướng dẫn, chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc sử dụng thuốc không đúng mục đích, không đúng hướng dẫn và cam kết.

Phụ nữ không mang thai và cho con bú trong thời gian sử dụng thuốc Molnupiravir hoặc trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc này.

Đối với nam, áp dụng các biện pháp tránh thai hiệu quả, không để xảy ra tình trạng mang thai trong vòng 100 ngày kể từ ngày cuối cùng sử dụng thuốc.

Báo cáo ngay với y tế địa phương nếu xảy ra tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc. Trong 14 ngày tham gia, phải thực hiện khai báo trên phần mềm “Y Tế HCM”.

Nếu không có triệu chứng thì khai báo KHÔNG, nếu có tác dụng không mong muốn thì khai báo theo mẫu trên phần mềm.

Đặc biệt, người bệnh không triệu chứng thì không sử dụng thuốc, nếu chuyển sang tình trạng bệnh trung bình hay nặng hơn phải ngưng dùng thuốc.

Khi sử dụng được 3, 4 ngày, nếu thấy khỏe, hết triệu chứng vẫn phải tiếp tục dùng cho đủ liệu trình 5 ngày, trừ khi xuất hiện các chống chỉ định hoặc tác dụng không mong muốn.

Theo Tuổi Trẻ Online

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất