Trang chủ Làm mẹ Kiêng cữ sau sinh như thế nào mới là chuẩn nhất?

Kiêng cữ sau sinh như thế nào mới là chuẩn nhất?

Sau quá trình “vượt cạn”, cơ thể phụ nữ thường rất yếu và nếu không kiêng cữ sau sinh tốt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe sau này. Vậy cần kiêng cữ như thế nào mới khoa học và chuẩn nhất?

Hướng dẫn các mẹ cách kiêng cữ sau sinh đúng chuẩn

  1. Khi nghỉ ngơi
Phụ nữ sau sinh cần phải được ngủ đủ giấc, không được xách, mang đồ quá nặng, không được làm gì quá sức và cũng không nên ngồi cả ngày để tránh đau mỏi lưng, ảnh hưởng tới vết mổ, sức khỏe. Kiêng cữ sau sinh như thế nào mới là chuẩn nhất?

Phụ nữ sau sinh cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc để nhanh hồi phục sức khỏe

  1. Chú ý tới sự hồi phục của tử cung
Sau khi sinh, phụ nữ thường hay bị chảy sản dịch. Ban đầu sản dịch sẽ có màu đỏ tươi rồi chuyển dần dần sang màu trắng, từ mùi tanh sẽ thành không mùi và sẽ ít dần đi. Nếu như sản dịch có gì khác thường so với diễn biến trên thì các mẹ cần báo ngay với bác sĩ để kiểm tra và kịp thời can thiệp điều trị. Với các mẹ đẻ mổ thì sau 6-8 tuần cần đến khám bác Sản dịch ban đầu có màu đỏ tươi rồi chuyển dần dần sang trắng, ít dần đi và từ mùi tanh thành không mùi. Nếu sản dịch có khác thường thì cần báo với bác sĩ. Nếu đẻ mổ thì các mẹ sau 6-8 tuần cần đi khám lại bác sĩ.
  1. Giữ tinh thần luôn thoải mái.
Lần đầu làm mẹ, phải làm quen với một vai trò mới, với nhiều thử thách mới nên sẽ có rất nhiều áp lực, nhiều lo lắng. Đó là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới chứng trầm cảm sau sinh. Do đó để chống tình trạng bị trầm cảm, gia đình nên giữ không khí luôn thoải mái, người chồng nên quan tâm, thông cảm, chia sẻ công việc nhà, chăm con với vợ nhiều hơn, động viên vợ hàng ngày. Mách bạn cách kiêng cữ sau sinh đúng chuẩn

Chồng nên quan tâm, thông cảm, chia sẻ công việc nhà, chăm con với vợ nhiều hơn

  1. Chế độ dinh dưỡng mỗi ngày
Phụ nữ sau sinh cơ thể còn yếu nên cần phải có thời gian để hồi phục các chức năng sinh lý đồng thời phải tẩm bổ thêm nhiều dưỡng chất để hồi phục sức khỏe và có sữa cho con bú. Các bà mẹ nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để tạo cảm giác thèm ăn đồng thời tránh bị táo bón, nên bổ sung thêm các thực phẩm có nhiều sắt, protein. Các loại đồ ăn có tính hàn, cay nóng thì cần tránh không ăn.
  1. Về vệ sinh cá nhân
Trong vấn đề vệ sinh cá nhân thì các bác sĩ cho biết: Từ ngày thứ 2 sau sinh trở đi là phụ nữ đã có thể vệ sinh cá nhân cho mình như là chải đầu, đánh răng và vệ sinh vùng kín và có thể tắm,… Lưu ý vì cơ thể còn yếu, các mẹ cần sử dụng nước ấm để làm vệ sinh cá nhân, khi tắm thì cần phải tắm trong phòng kín. Kiêng tắm gội sau sinh như thế nào là chuẩn nhất?

Các mẹ sau sinh 2 ngày có thể tắm nhưng cần tắm bằng nước ấm và ở nơi kín gió

  1. Rèn luyện sức khỏe
Trong thời gian ở cữ, các mẹ cũng đừng quên tập luyện để vừa nâng cao thể chất và vừa lấy lại vóc dáng nhé!
  1. Tránh chuyện ấy
Với các mẹ sinh thường thì cần phải kiêng tới 60 ngày mới có thể làm chuyện ấy. Nếu đẻ mổ thì phải kiêng tới 3 tháng để tránh là làm tổn thương, viêm nhiễm vùng kín.
  1. Khi bị ốm
Nếu bị ốm, các mẹ có thể sử dụng thuốc nhưng cần phải có sự chỉ định của các bác sĩ. Không được tự ý mua thuốc uống sẽ nguy hiểm cho trẻ nếu như còn đang bú mẹ. Ở rất nhiều nước trên thế giới không có khái niệm về việc phải kiêng cữ sau sinh thế nhưng hậu quả của việc này thì đến tuổi trung niên mới cảm nhận được. Do đó các mẹ đừng nên học các mẹ Tây mà coi thường việc ở cữ nhé!

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận