Trang chủ Chuyện gia đình Làm vợ - Nghề khó nhất trên đời, bài viết đầy xúc động trên MXH, ai đọc cũng thấy mình trong đó

Làm vợ - Nghề khó nhất trên đời, bài viết đầy xúc động trên MXH, ai đọc cũng thấy mình trong đó

Trên đời có hàng trăm thứ nghề và không nghề nào giống nghề nào. Từ lao động tay chân, đội nắng gió đến nghề ngồi mát 8 tiếng trong văn phòng, 2 tiếng ngồi ngoài quán,.. Những nghề đó luôn có ở bất cứ đâu, dành cho cả phụ nữ và đàn ông. Nhưng ít người nhận ra, ở Việt nam chúng ta có thêm một nghề đặc biệt nữa, nghề này chỉ dành riêng cho phụ nữ đã có gia đình. “Thú vị” thêm là nghề này làm không được hưởng lương, nhưng được ăn mắng, thậm chí là những lời chỉ trích nặng nề. Và nghề đó chính là nghề....làm vợ. Nếu không tin thì xem bài viết khá thú vị được chia sẻ trang mạng xã hội dưới đây để thấy, đây không những là một nghề đặc biệt mà còn là cái nghề khó khăn nhất trên đời, được sinh ra để dành cho những người vợ, người mẹ, những cô con dâu,... mà từ rất lâu rồi, không được ai công nhận.

 

Bài viết đang làm dậy sóng MXH gần đây
Bài viết đang làm dậy sóng MXH gần đây
 

"Ở Việt Nam, nghề khó nhất là nghề-làm-vợ. Thật sự! Bảo sao càng ngày con gái càng muốn kết hôn muộn. Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì không thể lấy chồng đâu. CÁI GÌ CŨNG LÀ LỖI CỦA VỢ...
 1. Vợ ra mắt nhà chồng bằng việc vào bếp làm cỗ và rửa mấy mâm bát để "thử tài dâu mới". Chồng ra mắt nhà vợ bằng việc "phải" ăn uống no say vài mâm cỗ để "thử tay nghề" của nhạc phụ nhạc mẫu.
 2. Ai cũng "được quyền" soi mói vợ, kể cả cô em họ 8 đời của chồng. Chồng thì cứ như "Thánh sống", cả nhà vợ ai cũng sợ mích lòng.
 3. Vợ về nhà chồng phải "tự nhiên như ruồi" mà lao vào dọn dẹp, cơm nước nếu không muốn bị cho là lười biếng.
Chồng về nhà vợ thì "cứ tự nhiên như khách", ngồi uống nước trò chuyện với bố vợ và đợi mẹ vợ dọn cơm lên ăn.
 1. Việc nhà chồng là việc của 2 vợ chồng, còn việc nhà vợ là việc của... bố mẹ vợ.
 2. Chồng mệt, nằm nghỉ là do chồng mệt. Vợ mệt nằm nghỉ ngơi là do vợ lười, trốn việc nhà, làm nũng.
 

 ​Làm vợ là nghề khó nhất trên đời
Làm vợ là nghề khó nhất trên đời

 1. Chồng mệt mà cố gắng làm việc là "sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...". Vợ mệt mà cố làm thì lại là "nó giả vờ mệt, diễn…".
 2. Sáng dậy chồng bận xem phim, xem đồng hồ tính đến giờ đi làm. Vợ cũng liếc đồng hồ suốt để tính xem còn đủ thời gian làm việc nọ, việc kia.
 3. Vợ ăn mặc lôi thôi, gầy guộc xấu xí là do vợ không biết chăm sóc bản thân. Chồng ăn mặc lôi thôi, xuống cấp là do... vợ không biết chăm lo cho chồng.
 4. Chồng đi nhậu với bạn là để giao lưu, vợ đi chơi với bạn là đàn đúm.
 5. Chồng đi sớm về khuya là hết lòng vì công việc. Vợ đi sớm về muộn tí là "không biết đường về sớm mà lo việc gia đình, hết mình vì công việc làm gì?". Lúc lương thấp vợ kêu ai?
 6. Con ốm, con đau, nhà có việc luôn là vợ nghỉ làm, phải làm lơ trước khuôn mặt nhăn nhó không hài lòng của sếp.
 7. Bố mẹ chồng ốm đau là vợ phải tự động lo thuốc men, chăm sóc. Bố mẹ vợ ốm được con rể gọi điện hỏi thăm tí đã thấy quý lắm rồi.
 

​Mọi tội lỗi trên đời đều đổ lên đầu người phụ nữ
Mọi tội lỗi trên đời đều đổ lên đầu người phụ nữ

 1. Đồ dùng trong nhà hỏng là do vợ "không biết dùng, không biết bảo quản", chồng không có vướng víu gì vì "có khi nào chồng dùng đến?", mà nếu nó hỏng do chồng thì cũng là vì "đồ đểu" hay "nó hết hạn sử dụng?" mà thôi.
 2. Nhà cửa, đồ dùng bẩn là do vợ. Con hư do vợ. Con gầy do vợ không biết chăm. Con không ăn do mẹ nấu không ngon, không biết đổi món. Con thiếu chất, thừa chất cũng do mẹ, táo bón cũng do mẹ thiếu hiếu biết.
 3. Nhà thiếu gì cũng kêu vợ không sắm, bữa ăn không có gì ăn là kêu không ngon. Lúc hết tiền lại do vợ tiêu hoang?
 4. Chồng đi nhậu vợ phải kiên nhẫn đợi, gọi điện là "lèo nhèo, làm mất mặt chồng...". Chồng đợi vợ chút gì là kêu vợ lề mề.
 5. Đi làm về chồng thảnh thơi vừa đi vừa ngắm gái. Vợ lại đua xe tốc độ cao, đầu vừa lo lái xe vừa nghĩ xem hôm nay ăn gì, ở nhà còn thiếu những gì; mắt vừa nhìn đường vừa liếc hàng quán.
 6. Vợ về nhà chỉ kịp hôn con là lao vào dọn dẹp, nấu nướng. Chồng thảnh thơi bế con đi chơi, bảo sao nó chẳng yêu quý bố hơn?
Bảo sao lúc yêu nhau thì vợ hiền lành nết na thế, giờ làm vợ làm mẹ thì hơn "sư tử"... bởi có quá nhiều thứ phải lo, phải làm và quá nhiều bất công. Làm phụ nữ nốt kiếp này, kiếp sau xin được làm đàn ông, nếu lỡ may rơi vào thân phụ nữ thì tôi cũng chỉ yêu phụ nữ mà thôi". Bài đăng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, nhất là chị em phụ nữ. Ai cũng khen là đã “gãi” đúng nỗi lòng của chị em. Bởi nó vạch trần một sự thật bẽ bàng rằng, sinh ra đã là đàn bà, con gái Việt, đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời, đặc biệt là sau khi kết hôn sẽ khổ rất nhiều. “Đau lòng lắm luôn huhu...bất công cho chị em phụ nữ quá mà”, “chuẩn quá đi vợ mệt vẫn làm thì kêu giả vờ diễn”, “nghe xong không cả muốn lấy chồng”, “nghề khó mà không có thu nhập là đây”, “đúng rồi cái gì cũng chỉ biết đổ lên đầu người phụ nữ”,...

 

​Mọi sắc thái bình luận của chị em sau khi xem xong nội dung trên
Mọi sắc thái bình luận của chị em sau khi xem xong nội dung trên

Đó là mọi sắc thái bình luận của chị em sau khi xem xong nội dung trên như một minh chứng có thật rằng, dòng đời có xoay chuyển thì ở đâu vẫn có những người phụ nữ cam chịu để “hành nghề” làm vợ và răm rắp nghe lời một cách vô điều kiện, dù cho không có sự công bằng. Tuy nhiên, nói thì nói vậy, chứ hiện nay phụ nữ đã có đủ nhận thức được mình nắm trong tay quyền “chọn lựa” thì những thứ trên, họ hoàn toàn có thể tránh được bằng cách lựa chọn và quyết định. Nó đúng, nhưng không đúng hết với tất cả, chỉ đúng trong một bộ phận chị em còn tương đối đông ở Việt Nam. Trên đời có những thứ cũng không thể giải quyết được và nghề làm vợ nằm trong số đó. Điều kiện cần và đủ để thay đổi những thứ trên là khi phụ nữ dám nói, dám quyết định, dám chọn lựa và đàn ông chịu lắng nghe, chịu thấu hiểu mà thôi.
>>XEM THÊM<<
 

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận