Trang chủ Chăm sóc cơ thể Ngủ trưa nhiều có tốt cho cơ thể?

Ngủ trưa nhiều có tốt cho cơ thể?

Giấc ngủ trưa khá quan trọng và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu dành quá nhiều thời gian vào việc nghỉ ngơi giữa giờ ngược lại rất có hại cho cơ thể. Ngủ trưa nhiều có tốt không?
  1. Ngủ trưa nhiều có ảnh hưởng như thế nào?
Để bản thân không bị rơi vào trạng thái mệt mỏi, bạn không nên ngủ trưa vượt quá 40 phút mỗi ngày. Một giấc ngủ kéo dài hơn 1.5 giờ sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái li bì. Nếu bị ai đánh thức hay bắt buộc phải dậy, người đó sẽ cảm thấy mệt mỏi, nhức đầu, đờ đẫn,... bởi khi này các bộ phận trong cơ thể đang quen với giấc ngủ sâu, chưa sẵn sàng trở lại làm việc. [caption id="attachment_564" align="aligncenter" width="500"]Ngủ trưa quá nhiều có thể khiến lúc thức dậy bị đau đầu Ngủ trưa quá nhiều có thể khiến lúc thức dậy bị đau đầu[/caption] Giấc ngủ quá dài vào ban ngày cũng như ban đêm có mối liên quan với chứng ngủ rũ. Người đó không chỉ cảm thấy lừ đừ mà còn bị gà gật suốt cả ngày. Nhất là những thời điểm không mấy thích hợp như khi làm việc hay họp hành. Ngoài ra, ngủ nhiều còn liên quan đến bệnh gan, thận, tuyến giáp, sa sút trí tuệ và trầm cảm. Thậm chí những đối tượng chợp mắt ít hoặc quá nhiều đều có tỷ lệ tử vong cao. Nên đặt chuông báo thức để hạn chế tình trạng này. [caption id="attachment_565" align="aligncenter" width="500"]Tại sao không nên nủ trưa nhiều? Ngủ nhiều gây ra một số căn bệnh về gan thận, tim mạch[/caption] Gần đây, Đại học Cambridge đã nghiên cứu chỉ ra rằng nguy cơ tử vong sớm xảy ra ở những người ngủ trưa quá dài thường xuyên. Theo dõi hơn 16.000 tình nguyện viên nam nữ từ 40-60 tuổi trong hơn 13 năm, kết quả cho thấy nguy cơ chết sớm của người ngủ trưa trong 1 giờ lớn hơn 14% so với người không ngủ trưa. Và khả năng qua đời lên tới 32% đối với người có thói quen ngủ trưa hơn 1 giờ.
  1. Ngủ trưa đúng giờ giấc để cơ thể khỏe mạnh
Chỉ khi sắp xếp hợp lý thời gian nghỉ dưỡng thì sức khỏe mới được tăng cường. Dành 20-30 phút chợp mắt là cách lý tưởng giúp tinh thần sảng khoái, giảm buồn ngủ, hồi phục năng lượng giúp cơ thể tỉnh táo, bắt tay ngay với công việc. Theo khoa học, giấc ngủ trưa có tác dụng thúc đẩy con người làm việc hiệu quả. Nghỉ trưa ngắn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Người nào nghỉ giữa chừng mà ngắn, tối thiểu 3 lần/tuần sẽ giảm 37% nguy cơ tử vong do tim mạch. [caption id="attachment_563" align="aligncenter" width="500"]Ngủ trưa với thời gian hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo Ngủ trưa với thời gian hợp lý để cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo[/caption] Bên cạnh đó, giấc ngủ ngắn giúp ngăn chặn tình trạng cơ thể kiệt sức. Bởi nó có tác dụng giảm căng thẳng và tạo nên khởi đầu mới cho con người. Đặc biệt, giấc nghỉ còn có khả năng cải thiện sự sáng tạo bằng cách thư giãn tâm trí và khởi động lại óc suy nghĩ logic. Vì vậy, bạn cần bố trí thời gian hợp lý để chăm sóc cơ thể luôn khỏe mạnh, tỉnh táo.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận