spot_img

Người xưng ‘Ban chỉ đạo chống Covid-19’ bị chuyển tội danh

Hồ Hữu Nhân – người xưng “Ban chỉ đạo chống Covid-19” đòi vào siêu thị quận 7 mua sữa cho con, trong thời gian giãn cách, bị cáo buộc tội danh nặng hơn trước.

Ngày 28/9, ông Nhân, 41 tuổi, bị Công an quận 7 chuyển tội danh điều tra từ Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác (khung hình phạt cao nhất 2 năm tù) sang Chống người thi hành công vụ theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự (cao nhất 3 năm tù).

Động thái này được đưa ra sau gần một tháng Công an quận 7 điều tra, có căn cứ xác định “hành vi của bị can không phạm vào tội đã khởi tố” trước đó.

Ông Nhân tại cơ quan điều tra lúc bị khởi tố

Theo điều tra, chiều 29/8, ông Nhân cùng vợ đến siêu thị Aeon Citimart tại phường Tân Phong, quận 7, để mua sữa cho con và một số hàng hóa. Lúc này, TP HCM đang thực hiện siết chặt giãn cách với quy định “ai ở đâu yên đó”, người dân không có việc thiết yếu không được ra đường. Chính quyền sẽ cung cấp thực phẩm cho hộ dân qua hình thức “đi chợ hộ”, hệ thống siêu thị không được bán hàng cho người dân.

Khi nhân viên siêu thị từ chối bán hàng trực tiếp, chỉ được đặt hàng online, ông Nhân lớn tiếng nạt nộ. Bảo vệ siêu thị không cho vào trong, ông này đưa thẻ nhận là Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7, quát “tui cho công an xuống gặp ông đó, tui mua đồ cho Ban chỉ đạo quận 7”.

Tiếp đó, Nhân xông vào trong đòi gặp “quản lý toà nhà”, kéo khẩu trang cự cãi với nhân viên bảo vệ. Vợ ông này nhiều lần can ngăn, kéo chồng ra xe về nhà.
Toàn bộ sự việc được bảo vệ siêu thị ghi hình. Video sau đó được phát tán lên mạng.
Cơ quan điều tra xác định Nhân không phải thành viên Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 quận 7 và cũng không phải thành viên Ban chỉ đạo của bất kỳ tổ chức nào. Chiếc thẻ ông này đưa ra thời điểm đó “được người bạn cho”.

Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ, hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 2-7 năm: a) Có tổ chức; b) Phạm tội 2 lần trở lên; c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội; d) Gây thiệt hại về tài sản 50 triệu đồng trở lên; đ) Tái phạm nguy hiểm.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất