Những dấu hiệu “tố cáo” vết mổ đẻ đang gặp vấn đề

0
1071

Phương pháp mổ đẻ khá phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề chuyên môn cao. Sau quá trình hậu phẫu, các bà mẹ bắt buộc phải có chế độ nghỉ ngơi và chăm sóc vết thương thật kỹ lưỡng để tránh nhiễm trùng. Trong trường hợp xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, đừng vội chủ quan bởi rất có thể vùng vết thương đang gặp vấn đề.

Sốt cao kéo dài

Những dấu hiệu “tố cáo” vết mổ đẻ đang gặp vấn đề
Hiện tượng sốt cao kéo dài là dấu hiệu của vết mổ đẻ đang gặp vấn đề

Hiện tượng thân nhiệt tăng nhẹ sau khi trải qua quá trình phẫu thuật hoặc mổ đẻ là điều hết sức bình thường. Thế nhưng đối với các mẹ sau khi sinh bị sốt cao kéo dài không dứt cơn trong vòng 24 tiếng đồng hồ nên tới ngay các cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra. Đây là dấu hiệu đầu tiên của miệng vết thương đang bị nhiễm trùng.

Xuất hiện mùi khó chịu

Trường hợp vết mổ xuất hiện mùi khó chịu, chảy dịch ướt, rất có thể đã bị nhiễm nấm hoặc viêm nhẹ. Để hạn chế tình trạng này, các mẹ nên đi khám bác sĩ và cần phải giữ vết mổ khô ráo, có thể chấm nhẹ nước ấm vào vùng vết thương rồi bật máy sấy ở nhiệt độ thấp.
Ớn lạnh, cảm cúm

Những dấu hiệu “tố cáo” vết mổ đẻ đang gặp vấn đề
Không nên chủ quan khi cơ thể xuất hiện tình trạng ớn lạnh kéo dài

Mẹ sau sinh không nên chủ quan khi cơ thể ớn lạnh, sốt, đau nhức cơ bắp và không còn sức lực, vì đây cũng là một biểu hiện của vết thương đang nhiễm trùng nghiêm trọng. Lúc này, cơ thể rất yếu, không có sức đề kháng nên dễ nhiễm bệnh.

Vết mổ đỏ, nóng

Có thể chị em sau sinh mổ sẽ cảm thấy vết thương hơi nóng nhẹ, vùng lân cận ửng đỏ nhưng sau vài ngày sẽ biến mất. Tuy nhiên, hiện tượng này kéo dài liên tục là điều không thể chủ quan. Nếu không được điều trị sớm, vết mổ có thể bị viêm nhiễm.

Xuất hiện mủ

Hiện tượng chảy dịch mô hoặc huyết thanh khi vết thương đang trong giai đoạn lành là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhưng cần phải lưu ý nếu sau 3-4 ngày vùng này vẫn chưa khô, thậm chí chảy dịch nhiều và hình thành mủ thì nên gõ cửa phòng khám để kiểm tra lại.
Hiện tượng sưng, đau

Những dấu hiệu “tố cáo” vết mổ đẻ đang gặp vấn đề
Không nên tự ý chữa trị vết thương sau sinh bằng cách uống thuốc hoặc bôi kem

Dấu hiệu rõ rệt nhất khi vết thương bị nhiễm trùng chính là sưng, đau nhức, xuất hiện vùng viêm cả ở mắt cá chân, đùi hoặc ban đỏ…Khi gặp hiện tượng này, không tự ý uống thuốc giảm đau, bôi thuốc hay dán cao khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.

Trên đây là một số dấu hiệu mẹ sau sinh cần biết để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe. Không nên chủ quan vì vết thương cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng sữa cho con nhỏ. Nên theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời những điều bất thường để lên kế hoạch khám chữa cụ thể.

CHIA SẺ

PHẢN HỒI CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây