Trang chủ Sức khỏe Những lợi ích sức khỏe không ngờ của quả nhót

Những lợi ích sức khỏe không ngờ của quả nhót

Quả nhót mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà ít ai có thể biết được. Dù nhót xanh hay chín cũng đều chứa nhiều vitamin C, các hợp chất chống oxy hóa, sắt, canxi,... rất tốt cho sức khỏe và làn da. Với vị chua, chát, tính bình, không độc nên theo Đông y, quả nhót cũng có tác dụng chữa được nhiều bệnh thường gặp hàng ngày như trị ho, hen, khó thở, tiêu chảy,... Quả nhót có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Quả nhót có tác dụng trị ho, hen, khó thở, tiêu chảy,...

Các bài thuốc trị bệnh thường gặp với quả nhót

  • Chữa tiêu chảy: Lấy 7 quả nhót + 10g búp ổi + 8g nụ sim đem rửa sạch rồi sắc lấy nước uống, ngày uống 3 lần, mỗi lần 50ml. Chỉ cần uống 2-3 ngày là bệnh sẽ giảm dần và khỏi. Hoặc bạn có thể thay thế bằng công thức này: lấy "7 quả nhót + 5 quả hồng xiêm xanh + 6g vỏ quả lựu + 5g nụ vối" hoặc lấy "10 quả nhót xanh + 4g rễ cây nhót + 2g rễ cây mơ" đem rửa sạch rồi sắc cũng cho hiệu quả tương tự.
  • Trị kiết lị mãn tính, có máu: Lấy 30g rễ cây nhót, rửa sạch, phơi khô rồi sao vàng. Sau đó cho vào cùng 20g rễ cây mơ lông, 10g cỏ sữa, 6g lá mua để sắc uống, ngày uống 2-3 lần trong khoảng 15 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm.
  • Chữa ho: Rửa sạch 10 quả nhót xanh, 10g trần bì, 10 quả quất cho vào ấm sắc, ngày uống 3 lần.
  • Trị ho, hen, khó thở: Mỗi ngày lấy 6 - 12g quả nhót có thể là dưới dạng thuốc bột, thuốc sắc hoặc thuốc hãm để uống hàng ngày các triệu chứng sẽ thuyên giảm.
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của quả nhót

Khi ăn nên nạo bỏ phần phấn trắng bên ngoài để không bị ngứa họng, ho, viêm họng

Công dụng trị bệnh của hạt nhót

Theo nghiên cứu thì hạt nhót cũng có công dụng sát khuẩn, diệt trừ giun sán thế nên khi ăn nhót bạn nên nhai cả nhân hạt bên trong. Hạt nhót cũng có thể chữa được gan lách sưng đau, chỉ cần lấy 10g hạt nhót giã nhỏ rồi trộn với 8g nghệ đen rồi đem sắc uống hàng ngày cũng đem lại hiệu quả. Hiện tại đang là mùa nhót, bạn đừng quên ăn thêm loại trái cây này để bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng cho làn da và sức khỏe của mình nhé! Tuy nhiên bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải khoảng 4-6 quả/ngày vì nếu ăn quá nhiều sẽ làm tăng axit trong dạ dày, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Khi ăn nên nạo bỏ phần phấn trắng bên ngoài để không bị ngứa họng, ho, viêm họng.

Theo 24h.com.vn

Có thể bạn quan tâm: Người bị đau dạ dày nên và không nên ăn gì?

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận