spot_img

Phân biệt vàng thật vàng giả “chuẩn” theo căn cứ khoa học

Ngày nay sự phát triển của công nghệ khiến cho việc làm giả vàng càng khó nhận biết. Tham khảo ngay những cách kiểm tra để phân biệt vàng thật vàng giả trong bài viết này.

Hiểu đúng về vàng giả

Nhiều người lầm tưởng rằng nếu không phải là vàng ta thì sẽ là vàng giả. Điều này không đúng. Lí do là vàng thật rất nhiều loại, có vàng nguyên chất 24k (9999), vàng trộn thêm kim loại theo từng mức độ gọi là vàng 20k, vàng 18k, vàng 14k, vàng 10k…

Vàng giả bị rút ruột lượng vàng nguyên chất

Vàng giả còn dùng để chỉ loại hàng bị rút bớt khối lượng vàng nguyên chất trong quá trình tạo ra nhưng vẫn bán với giá tỷ lệ vàng khác. Đây là một dạng vàng giả qua hành vi lừa dối khách hàng.

Cách làm giả vàng này chia 2 loại: vàng rỗng ruột và vàng “hai da”.

  • Vàng rỗng ruột (vàng “bọng”) sẽ được bơm thêm chì, bạc, đồng thau vào để nâng trọng lượng cho bằng với trọng lượng của vàng thật có cùng kích thước.
  • Vàng “hai da” gồm hai lớp: Lớp bên ngoài là vàng có độ tuổi cao, lớp bên trong có độ tuổi thấp.

Hiện tượng làm vàng giả này xuất hiện đặc biệt nhiều ở vàng tây mà khách hàng không thể phân biệt vàng thật vàng giả bằng mắt thường.

Vàng giả làm nhái giống vàng thật

Vàng giả được chế tạo từ kim loại nặng, phủ ở ngoài cùng lớp vàng thật rất tinh xảo và vẫn được chào bán với giá của vàng thật. Đa phần vàng giả đều sở hữu hình thức giống với vàng thật đến 70-80% nên người không chuyên sẽ khó có thể bằng mắt thường phân biệt vàng thật vàng giả.

Trong tình huống ngay từ lúc giao dịch người bán đã nói rõ là vàng giả hoặc sản phẩm mỹ ký mạ vàng thì không nên chuyện. Do đó, quan niệm vàng giả được sử dụng để chỉ các sản phẩm nhái vàng thật và bị chào giá bằng vàng thật.

"Công

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách nào?

Để nhận biết sản phẩm có phải là vàng giả hay không, bạn hãy thử một số tips phân biệt vàng sau đây:

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách dùng lửa khò

Căn cứ dựa vào độ nóng chảy của vàng thật dưới nguồn nhiệt lớn.

Cách thử: Cắt miếng vàng rồi sử dụng nguồn lửa khò kỹ vào trị tri vết cắt đó. Nếu vàng bị chảy nhưng thấy có lớp bám ở bề mặt ngoài vết cắt thì đó là kim loại và đây là vàng pha kim loại.

Ưu điểm: Dễ thực hiện và có thể thử vàng miếng tỷ lệ chính xác lên đến 90%.

Hạn chế: Chỉ áp dụng với vàng miếng 99.99%. Không thể thử bằng cách này vối vàng Tây. Các trang sức vàng khi cắt ra khò lửa sẽ khó hàn gắn theo nguyên dạng.

"Dùng

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách kiểm tra trọng lượng vàng

Phương pháp kiểm tra dựa theo trọng lượng vàng tiêu chuẩn của vàng 24K là 19,3 g/ml, đây là con số cao hơn các kim loại khác.

Cách thử: Lấy một chiếc lọ có đánh dấu đo lường bằng mililit, cho nước vào nửa lọ, rồi thả vàng vào đó ngâm, ghi chú lại mực nước. Sau đó, áp dụng công thức tính: Tỷ trọng = trọng lượng/thể tích tăng thêm. Nếu tỷ trọng tăng thêm ~ 19g/ml thì đó là vàng thật hoặc là chất liệu kim loại gần giống vàng.

Ưu điểm: Có thể kiểm tra cả vàng tây, vàng có pha kim loại bởi tùy theo độ nguyên chất sẽ cho các tỷ trọng khác nhau.

Hạn chế: Chỉ áp dụng được với vàng miếng, vàng nhẫn tròn trơn và các loại trang sức không có đính đá quý hay có thêm chi tiết trang trí khác trên sản phẩm.

Phân biệt vàng thật vàng giả nhờ nam châm

Cách kiểm tra này dựa theo tính chất nam châm hút kim loại, không hút vàng thật.

Cách thử: Đưa nam châm đến gần vàng. Nếu không có phản ứng gì xảy ra thì đó là vàng thật. Nếu nam châm hút vàng thì đó là vàng giả hoặc vàng pha kim loại. Nhìn vào lực hút mạnh hay yếu là có thể xác định được mức độ kim loại có trong vàng nhiều hay ít.

Ưu điểm: Dễ tiến hành.

Hạn chế: Hiện nay xuất hiện loại vàng giả pha trộn công phu không dễ bị nam châm hút. Không áp dụng được với vàng Tây, vàng trắng, vàng Ý do trong các loại vàng này đều có thành phần kim loại với tỷ lệ thấp.

"<yoastmark

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách thử cắn vàng

Căn cứ trên độ cứng, tính dẻo mềm của vàng nguyên chất.

Cách thử: Dùng răng cắn mạnh vào vàng. Nếu sau khi cắn có dấu răng trên mặt vàng thì đó là vàng thật, còn nếu không có thì là vàng giả.

Ưu điểm: Dễ làm mà không khiến sản phẩm bị hư hại, có thể thử trên trang sức vàng.

Hạn chế: Cách này chỉ mang tính tương đối, áp dụng được với vàng nguyên chất, không dùng được với vàng tây vì vàng tây đã được trộn lẫn các kim loại khác để tăng độ cứng khi chế tác.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng gốm không tráng men

Căn cứ của cách này là vàng thật hoàn toàn mới có màu vàng 100%, còn các sản phẩm khác chỉ là tổng hợp màu.

Cách thử: Lấy sản phẩm vàng cà mạnh lên gốm trắng chưa tráng men. Nếu để lại dấu vết màu vàng là vàng thật, còn thấy vết màu đen là vàng giả.

Ưu điểm: Thực hiện dễ dàng, nhanh chóng

Hạn chế: Chỉ mang tính tương đối. Khó phát hiện loại vàng giả được mạ lớp bên ngoài là vàng thật hay vàng có trọng lượng giả. Cách kiểu tra này cần ma sát mạnh lên gốm sẽ làm cho trang sức vàng bị trầy xước.

Phân biệt vàng thật vàng giả bằng cách quan sát

Dựa theo thực tế, sự hiểu biết về các ký hiệu và chế tác tinh xảo của các thương hiệu vàng khi làm ra sản phẩm.

Cách thử: Dùng kính lúp soi vào vàng, xem xét từng vết chạm trổ trên miếng vàng, tỷ lệ và khoảng cách giữa các chữ số, giữa các ký hiệu của thương hiệu và đối chiếu với tiêu chí mà thương hiệu đưa ra.

Ưu điểm: Áp dụng kiểm tra vàng miếng của các hãng như SJC, PNJ, Doji, Bảo Tín Minh Châu,..

Hạn chế: Chỉ phù hợp với những người có trải nghiệm và kiến thức về vàng của nhiều thương hiệu. Đối với các hàng trang sức thì lại rất khó phân biệt vàng thật vàng giả.

Ngoài các cách trên, muốn phân biệt vàng thật – giả, bạn nên tìm đến:

  • Các phòng thí nghiệm có thiết bị tiên tiến để phân biệt vàng thật hay giả.
  • Các tiệm vàng lớn, uy tín, có nhiều thiết bị và máy móc.
  • Những người thợ kim hoàn giàu kinh nghiệm, đặc biệt là về vàng.

Lưu ý cần biết để không mua phải vàng giả

  • Chọn mua vàng ở những cửa tiệm của thương hiệu lớn như DOJI, PNJ, SJC,…
  • Khi mua vàng nên kiểm tra các loại giấy tờ chứng nhận, kiểm định.
  • Không mua vàng ở những nơi bán vàng không rõ nguồn gốc, không có giấy phép kinh doanh, nằm ở những nơi vắng vẻ.
  • Không trao đổi mua bán vàng với các mức giá quá hời.

Trên đây là những thông tin rất có ích cho các bạn phân biệt vàng thật vàng giả khi mua sắm. Hãy cân nhắc trước khi áp dụng bởi cách thử vàng thật giả nào cũng có tính tương đối, không hoàn toàn chính xác. Cách tốt nhất chính là lựa chọn địa chỉ uy tín xứng đáng đặt niềm tin thì chất lượng vàng sẽ được đảm bảo tiêu chuẩn hơn.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất