Trang chủ Góc tâm sự Sinh con ngày tết: Tủi thân vô cùng!

Sinh con ngày tết: Tủi thân vô cùng!

Các mẹ à! Đừng vội nghĩ sinh con vào ngày mồng Một tết là niềm vui sẽ tăng lên gấp bội phần bởi lẽ còn nhiều điều tủi thân, buồn đến lặng người mà những ai đã từng “vỡ chum” vào ngày mồng một như em mới hiểu, mới thấm được. Khi đi siêu âm, bác sĩ dự sinh cho em là sinh vào ngày 29 Tết thế nhưng trong thâm tâm của em lại luôn mong muốn con sẽ sinh vào đúng ngày mồng Một để nhân đôi niềm vui: chào năm mới và chào đón con yêu. Ngày tết ở quê họ hàng tới chúc tết đông thì sẽ vui biết bao, với lại nghe mọi người nói sinh con trai vào ngày mồng Một đầu năm là giỏi giang lắm nên em càng mong điều đó hơn. Sinh con ngày tết: Tủi thân vô cùng!

Sinh con ngày tết: Tủi thân vô cùng! [Ảnh minh họa]

Cầu được ước thấy: Em đau bụng âm ỉ từ tối 29 thế nhưng tới 01h15 sáng mồng Một bé con nhà em mới chào đời. Nhưng trái ngược với những gì mà em đã hi vọng, với những niềm vui mà em tưởng tượng thì… sinh con ngày mồng Một làm em thấy ngao ngán, thấy sợ hãi và không kém phần tủi thân… Đêm giao thừa mọi năm được xum vầy hạnh phúc bên gia đình, người thân nhưng năm nay e phải cắn răng chịu đựng đau đớn trong bệnh viện vắng hoe. Vì em lấy chồng khác tỉnh nên mẹ đẻ ở xa không kịp lên còn bố mẹ chồng thì ở nhà cũng giao thừa, các anh chị em thì còn lo cho nhà cửa, con cái và cúng tết nên không không lên viện được, cuối cùng thì chỉ có mỗi em với ông xã “đốt pháo” đón giao thừa trong bệnh viện mà thôi. Mà thằng bé con vui vì sắp được ra ngoài với được nhận nhiều lì xì hay sao ý mà “nhảy nhót” tưng bừng trong bụng làm em đau muốn chết, chỉ muốn gào thét, kêu rên lên thật to nhưng lại phải kìm lại vì cứ hễ kêu lên là bị các bác sĩ, y tá quát nạt ngay cho là “Kêu ca cái gì, đẻ hôm nào chả đẻ, lại chọn hôm nay…”. Nói thực biết là các bác sĩ tâm trạng không vui vì phải trực đúng dịp Tết nhưng nghe câu đó em vừa tức mà lại vừa buồn cười. Có phải mình thích đẻ lúc nào là đẻ đâu… Có những điều mà chỉ khi thực sự làm mẹ bạn mới hiểu!

Sinh con ngày Tết chẳng có ai đoái hoài đến [Ảnh minh họa]

Em đẻ thường, mẹ tròn con vuông, dù vẫn còn đau sau khi sinh nhưng nghĩ tới tết tư về nhà ăn tết cùng gia đình, tiện cho sinh hoạt nên chiều 3h là vợ chồng em xin bác sĩ và được bác sĩ y tá, thăm khám đồng ý cho về nhà luôn. Mà mồng một gọi được chiếc taxi chở về đã khó, lại còn biết mình đi đẻ về người ta càng không muốn chở hơn. Mãi tới 4h hơn vợ chồng em mới ôm con về được tới nhà. Dù còn đau nhưng nói thật lòng em lúc đó hân hoan lắm, cứ nghĩ là ông bà, các bác sẽ rất đông người ra đón thằng cháu đích tôn ấy cơ mà mọi năm đông vui là thế mà năm nay vắng tanh như chùa bà đanh. Còn chưa kịp chột dạ thì em đã thấy mẹ chồng em tất tưởi vừa mang đồ “đốt vía” ra vừa nói “Đầu năm có bà đẻ là đen lắm, đốt cho những cái đen đủi không vào nhà được, con chịu khó bước qua đã rồi hãy vào”. Sinh con ngày Tết: mọi người kiêng kị thăm gái đẻ đầu năm nên tủi thân lắm

Sinh con ngày Tết: mọi người kiêng kị thăm gái đẻ đầu năm nên tủi thân lắm

Lúc đó em đã đứng sững lặng người đi rồi nước mắt rơi lã chã. Dù chồng em an ủi là tục lệ ở quê nó như thế nhưng chưa bao giờ em thấy tủi thân, bị hắt hủi mà lại buồn như lúc này, bế cháu về bà chẳng hỏi han được câu gì, chẳng đoái hoài xem con dâu còn đau hay không mà đã vội vàng đốt vía. Mà họ hàng cũng kiêng “bà đẻ” nên tới mồng Hai, mồng Ba mới tới mà buồn nữa là chẳng ai thèm vào thăm cháu nên là chỉ có 2 mẹ con em lủi thủi trong phòng. Vậy đấy các mẹ à, cứ tưởng sinh con vào ngày tết thì sẽ vui mà hóa ra lại buồn, tủi thân và đau lòng. Giờ thì con em cũng đã gần 1 tuổi rồi, chuẩn bị đón cái Tết tiếp rồi mà cứ nghĩ lại cái Tết trước em vẫn còn thấy sợ và buồn. Không biết các mẹ khác sinh con vào ngày Tết như thế nào? Có như em không?

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận