Trang chủ Mang thai Sót nhau thai - Biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của các bà mẹ sau sinh

Sót nhau thai - Biến chứng nguy hiểm đến tính mạng của các bà mẹ sau sinh

Nhau thai là giai đoạn cuối cùng của sinh nở nó ra sau khi sinh em bé. Tuy nhiên, vẫn không có ít trường hợp nhau thai sót lại, gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Nhiều chị em biết rằng sau khi em bé chào đời thì quá trình sinh nở vẫn chưa kết thúc. Thực tế, sổ nhau thai mới là giai đoạn cuối của quá trình. Phần lớn nhau thai sẽ ra ngay sau khi em bé chào đời, nhưng có một số trường hợp , giai đoạn này không diễn ra tự nhiên và nhau thai không thoát ra ngoài dẫn đến hiện tượng sót nhau thai. Nếu không được can thiệp kịp thời mẹ sẽ rất dễ bị nhiễm trùng, băng huyết sau sinh và có thể đe dọa đến tính mạng.
 

Sót nhau thai sẽ dễ bị băng huyết sau sinh
Sót nhau thai sẽ dễ bị băng huyết sau sinh

Quá trình “sổ” nhau sau sinh

Sau quá trình chuyển dạ và sinh em bé thông thường, nhau thai sẽ đi ra ngoài theo cách thông thường hoặc có sự can thiệp từ bác sĩ. Các bác sĩ hay y tá sẽ tiêm vào đùi mẹ một loại thuốc như syntometrine, ergometrine và oxytocin khi em bé chuẩn bị ra ngoài để nhau thai theo đó ra cùng. Những loại thuốc này khiến tử cung co bóp mạnh để dễ dàng đẩy nhau thai ra. Với những phụ nữ bị huyết áp cao, hoặc có dấu hiệu tiền sản giật trong quá trình mang thai, các bác sĩ sẽ tiêm vào cơ thể mẹ hormone syntocinon để hỗ trợ bước cuối cùng của quá trình sinh nở. Sự can thiệp của các bác sĩ sẽ giúp nhau thai xổ ra ngoài tránh được tình trạng băng huyết sau sinh.
 

​Đôi khi nhau thai không tự thể bong mà phải có sự can thiệp của bác sĩ
Đôi khi nhau thai không tự thể bong mà phải có sự can thiệp của bác sĩ

Phân loại hiện tượng sót nhau sau sinh

Hiện tượng này được chia ra làm 3 loại:
  • Nhau tiền đạo: Là hiện tượng bánh nhau bám vào phần dưới mép cổ tử cung, xảy ra khi các cơn co thắt tử cung không đủ mạnh để đẩy nhau thai ra ngoài.
  • Nhau bong nhưng không ra ngoài: Nhau thai đã tách hoàn toàn khỏi cổ tử cung nhưng không thể thoát ra bên ngoài do cổ tử cung đóng vào quá sớm.
  • Nhau cài răng lược: Gai nhau bám vào đến lớp niêm mạc căn bản của nội mạc tử cung khiến quá trình sinh thường trở lên khó khăn hơn và thường hay bị băng huyết sau sinh.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sót nhau thai

  • Nhau thai nằm toàn bộ ở cổ tử cung, bánh xe che kín cả cổ tử cung ngay khi đã mở.
  • Cơn co thắt cổ tử cung không đủ mạnh để đẩy nhau thai ra ngoài.
  • Nhau bám sâu vào thành cổ tử cung và không thoát ra ngoài sau khi sinh em bé.
  • Nhau thai bám vào vết sẹo mổ hay lần phẫu thuật tử cung trước của mẹ.
  • Một phần nhau thai không kịp thoát ra ngoài do cổ tử cung đóng vào quá sớm.
Bố mẹ hãy nhớ cắt rốn cho con sau khi nhau thai được đẩy ra ngoài. Chỉ với một cơn co thắt mạnh cũng sẽ đẩy nhau thai ra ngoài và hạn chế nguy cơ sót nhau thai.

Nhưng dấu hiệu khi sót nhau thai

Sau khi em bé được sinh ra đời mà nhau thai vẫn chưa được đẩy ra ngoài thì đây là dấu hiệu của hiện tượng sót nhau thai.Các mẹ còn có một số biểu hiện như sốt, đau không ngừng, có dịch mùi hôi chảy ra từ vùng kín hoặc có hiện tượng băng huyết.
 

​Khi bị sót nhau thai mẹ có thể mắc một số triệu chứng như sốt, đau không ngừng,.....
Khi bị sót nhau thai mẹ có thể mắc một số triệu chứng như sốt, đau không ngừng,.....

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi ngoài 30, sinh non hay thai bị chết lưu cũng dễ bị sót nhau thai.

Cách điều trị sót nhau thai

Thông thường các bác sĩ sẽ dùng tay để lấy nhau thai còn sót lại, nhưng phương pháp này có nguy cơ gây nhiễm trùng cho thai phụ. Các loại thuốc làm giãn tử cung tức thời cũng có thể sử dụng để nhau thai thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, việc cho con bú cũng khiến tử cung co bóp và đẩy nhau thai ra ngoài. Đôi khi đi tiểu cũng đẩy được nhau thai ra ngoài. Nếu mấy phương pháp trên không có tác dụng phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ nhau ra khỏi tử cung. Dù không thể ngăn việc sót nhau thai xảy ra, các mẹ vẫn nên thảo luận trước với bác sĩ, đặc biệt nếu bạn đã gặp phải tình huống này một lần rồi. Các bác sĩ sẽ cho lời khuyên để chị em chuẩn bị được tâm lý tốt nhất trước kỳ sinh nở.
>>>Mẹ nên biết<<<

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận