Tắm nước ấm trước khi đi ngủ có lợi như thế nào?

0
1059

Thói quen tắm nước ấm trước khi đi ngủ được khoa học chứng minh rằng rất tốt cho cơ thể. Nếu bạn đang thực hiện cách này hãy tiếp tục duy trì, bởi bài viết dưới đây sẽ chứng minh cho bạn thấy hiệu qua mà chúng mang lại.

1. Tác dụng của việc tắm nước ấm trước khi đi ngủ

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ có lợi như thế nào?

Tắm nước ấm trước khi đi ngủ giúp cơ thể thoải mái, thư giãn

Chỉ đơn thuần tắm không thôi cũng đã giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, sảng khoái và thoải mái, đặc biệt nếu nhiệt độ nước ở mức vừa phải sẽ khiến cơ thể ấm lên, tăng cường tuần hoàn máu đồng thời thả lỏng, thư giãn các cơ chính yếu. Việc dùng nước ấm để gội đầu cũng giúp não được thư giãn sau một ngày dài mệt mỏi, tạo tiền đề tốt đem tới một giấc ngủ ngon và có một sức khỏe tốt.

2. Cách tắm nước ấm đúng cách

Chú ý nhiệt độ nước tắm

Tắm nước ấm với nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Nhiệt độ nước lý tưởng nhất dao động khoảng 350C-430C

Mức nhiệt lý tưởng nhất cho nước tắm dao động khoảng 35oC tới 37o, hoặc cùng lắm là tới 43oC vào những ngày lạnh giá. Không nên tắm quá nóng bởi chúng dễ làm da mất độ ẩm, dẫn tới bong tróc, nứt nẻ thậm chí bỏng rát.

Cách tắm đúng cách

Có thể bạn không biết, để đạt được giấc ngủ ngon “chất lượng” thì việc tắm đúng cách rất quan trọng. Đối với tắm bồn, nên ngâm mình khoảng 3-5 phút sau đó sử dụng bông tắm làm sạch cơ thể rồi tiếp tục thư giãn trong bồn 5 phút, thực hiện lặp lại từ 2-3 lần. Đối với tắm vòi, bạn không nên để nước xối trực tiếp lên đầu mà phân chia thành từng giai đoạn: Tắm trước, gội sau để tránh bị cảm lạnh.

Lưu ý khi tắm nước ấm

Cách tắm nước ấm đúng cách để có lợi cho sức khỏe

Tắm đúng cách cũng là 1 cách chăm sóc cơ thể

  • Tránh đi tắm khi dạ dày đang rỗng dễ bị đột quỵ bởi lượng glucose trong máu thấp
  • Không nên vừa ăn xong đi tắm luôn bởi máu đang tập trung bơm cho hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, điều này ảnh hưởng tới việc hấp thụ
  • Đi ngủ ngay sau khi vừa tắm xong, lúc nào não bộ được thả lỏng, cơ thể thoải mái hết mệt mỏi, tận dụng giai đoạn này sẽ dễ đạt được giấc ngủ sâu khoan khoái.
  • Không phải ai cũng có thể dùng nước ấm trước khi đi ngủ, đối với trường hợp trẻ em, phụ nữ có thai, bạn gái trong kỳ kinh nguyệt, người cao tuổi bị bệnh huyết áp, bệnh nhân cảm cúm hay uống rượu bia,… nên tắm sớm trước hoặc sau bữa ăn 30 phút.
  • Không nên tắm quá muộn, nhất là sau 11 giờ.
  • Trong quá trình, tránh để nước dội trực tiếp lên người vì dễ shock nhiệt, cách tốt nhất nên để nước rửa phần hai chân, tay rồi mới tới toàn bộ cơ thể.
CHIA SẺ

PHẢN HỒI CỦA BẠN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây