spot_img

Thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ: Hiểu đúng – Dùng hiệu quả

Thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ bồi bổ cơ thể, nâng cao chất lượng giấc ngủ cho người mất ngủ, kém ngủ. Vậy loại thực phẩm chức năng này có gì đặc biệt và cần lưu ý khi sử dụng như thế nào?

Thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ là gì?

Thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ là các sản phẩm hoặc thực phẩm được sản xuất từ thành phần nguyên liệu tự nhiên. Loại thực phẩm chức năng này có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ, giúp giảm các triệu chứng liên quan đến rối loạn giấc ngủ. Các sản phẩm này chỉ có tác dụng hỗ trợ, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tác dụng của thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ

  • Cải thiện chất lượng giấc ngủ, giúp ngủ sâu và ngon hơn.
  • Giúp giảm thiểu căng thẳng, mệt mỏi, cân bằng tinh thần, đẩy lùi stress.
  • Hỗ trợ điều trị rối loạn giấc ngủ ở nhiều lứa tuổi.

Sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ

Sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ
Sai lầm khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ

Sử dụng quá nhiều cùng một lúc

Việc lạm dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ có thể gây rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất. Bởi cơ thể được bổ sung quá nhiều dưỡng chất từ thực phẩm chức năng sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ hết, gây dư thừa chất. 

Dùng thực phẩm chức năng và bỏ qua chế độ ăn uống

Mặc dù thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ cung cấp các chất dinh dưỡng nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn những dưỡng chất từ thực phẩm tự nhiên. Vì vậy, những ai sử dụng sản phẩm này vẫn cần cân đối chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất để có một sức khỏe tốt và chất lượng giấc ngủ được đảm bảo.

Sử dụng thực phẩm chức năng thay thuốc chữa bệnh

Đây là một sai lầm nghiêm trọng có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Do đó, Bộ Y tế hiện nay đã cấm dùng thực phẩm chức năng để thay thế thuốc điều trị hoặc kê toa trong thuốc điều trị. 

Sử dụng thực phẩm chức năng kéo dài liên tục

Việc duy trì dùng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ liên tục hàng ngày, hàng tháng và quá nhiều vừa gây tốn kém chi phí, vừa vô cùng có hại. Lạm dụng thực phẩm chức năng dễ dẫn đến hậu quả như rối loạn trao đổi chất, tăng mỡ máu, tăng mô mỡ, thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh chóng, hại đến các cơ quan khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ

Để sản phẩm thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ phát huy tối đa công dụng cũng như phòng tránh một số rủi ro không đáng có, người dùng cần lưu ý một số vấn đề trước khi sử dụng như:

  • Thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ là sản phẩm hỗ trợ điều trị và không có tác dụng thay thế thuốc đặc trị.
  • Bản chất của thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ có tác dụng an thần nên dễ gây buồn ngủ, nên các đối tượng vận hành máy móc, người lái xe,… cần hết sức thận trọng khi sử dụng.
  • Tuân thủ theo các chỉ định sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất hoặc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú cần tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ chuyên môn trước khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ để phòng tránh những tác động xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Kiểm tra nhãn mác, hạn sử dụng của sản phẩm trước khi sử dụng.
  • Thận trọng khi sử dụng đồng thời nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc hoặc cùng các loại thuốc, có thể gây ra tương tác thuốc và làm ảnh hưởng đến hiệu quả.

Bài viết đã điểm qua một số lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng cải thiện giấc ngủ. Để sản phẩm phát huy hiệu quả tối ưu, ngoài việc sử dụng đúng cách, đủ lượng, bạn cũng cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất