spot_img

Tốc độ khung hình hay là độ phân giải, cái nào quan trọng hơn khi chơi game?

Việc dành đầu tiên tốc độ khung hình hay độ phân giải sẽ là điều cần biết giả dụ bạn đang cần mua 1 dòng màn hình đồ họa, nhưng bài viết dưới đây ko dành cho những người có tiền bạc dư dả bởi họ chỉ cần đầu cơ 1 chiếc màn hình đắt tiền khủng là sẽ mang cả hai.

Anh em muốn chơi tựa game nào, thể loại gì hay muốn thưởng thức toàn cầu ảo theo cách như thế nào… Là các câu trả lời cần thiết để đi tới quyết định ưu tiên tốc độ sườn hình hay độ phân giải. Vậy chúng ta hãy cộng Đánh giá xem tốc độ sườn hình và độ phân giải là gì?

1. Tốc độ khuông hình

Frame rate, FPS (frame per second) hay tốc độ khuông hình được hiểu là phương pháp mà vận động hay cử chỉ được biểu hiện trên màn hình. Lúc anh em chơi game, những cử động của nhân vật, chuyển cảnh, môi trường… Mượt mà đấy là kết quả của phần đông khung hình được kết xuất (render) bởi card đồ họa và hiển thị lên màn hình ở tốc độ cao. Mỗi frame là 1 hình ảnh tĩnh, hiển thị thông báo kết quả (output) của 1 lệnh nhập (input), ví dụ anh em gặp kẻ địch, nhấn chuột trái để bắn, input trong khoảng switch chuột đi đến CPU xử lý, truyền lệnh cho card đồ họa vẽ ra hình ảnh viên đạn bay. Cố nhiên, 1 input sở hữu thể cho ra hầu hết frame để tái hiện lại kết quả của lệnh nhập đấy.

Output gồm phổ biến frame sẽ được card đồ họa vẽ ra rất nhiều và hiển thị lên màn hình mang tốc độ cao, nhưng cũng phụ thuộc vào sức mạnh card mà tốc độ này nhanh hay chậm. Tỉ dụ GPU RTX 3050 với thể render game Crysis có tốc độ 30 ảnh mỗi giây, kết quả chúng ta với tốc độ khung hình là 30 fps, nếu như giảm thiết lập chất lượng đồ họa, GPU render được 50 ảnh mỗi giây, kết quả đạt được 50 fps. Tốc độ khung hình càng cao thì trải nghiệm của anh em có game càng mượt mà, thành ra fps rất quan trọng khi chơi game, và đặc thù tác động đến cả kết quả khi mà thi đấu thể thao điện tử.

2. Độ phân giải

Resolution hay độ phân giải là số lượng điểm ảnh (pixel) thực tế mang trên màn hình. Độ phân khắc phục định độ sắc nét và độ rõ ràng của hình ảnh khi hiển thị trên màn hình. Giữa 2 ảnh được render ở độ phân giải 1920 x 1080 và 3840 x 2160, rõ ràng hình ảnh 4K sẽ nét căng và đẹp hơn phổ biến so sở hữu Full HD. Lý do là vì ảnh 1080p chỉ cất 2,073,600 pixel, khi mà ảnh 4K có tới 8,294,400, gấp 4 lần. Tất nhiên, chúng ta đều muốn có hình ảnh ở độ phân giải cao để chơi game đã mắt hơn.

Độ phân giải của game giả dụ tùy chỉnh tốt hơn độ phân giải gốc của màn hình thì ảnh sau khi render sẽ bị kéo căng về 4 phía để hiển thị (trường hợp chọn fullscreen), tỉ lệ giữa 2 độ phân giải lúc này tốt hơn 1. Khi mà đấy 1 số tựa game sở hữu tùy chọn khử răng cưa bằng SSAA (SuperSampling Anti-Aliasing), render hình ảnh ở độ phân giải cao hơn độ phân giải gốc rồi thu nhỏ nó lại để hiển thị, dẫn tới kết quả hình ảnh nét hơn và giảm thiểu răng cưa. Bí quyết này cần có hiệu năng của hệ thống rất mạnh, và anh em thì chỉ cần đạt được độ phân giải game giống như độ phân giải màn hình.

3. Nên dành đầu tiên độ phân giải hay là tốc độ khuông hình?

Câu giải đáp còn phụ thuộc vào việc anh em chọn chơi game gì nữa. Nếu như là dạng thể thao điện tử hay phổ thông người chơi, độ phân giải cao thực thụ không cần thiết, số đông thông tin tương trợ cho khả năng đương đầu của anh em đều có ngay trước mặt, độ phân giải cao ko giúp anh em thắng lợi nhưng tốc độ khung hình thì lại có ảnh hưởng.

Thường các game thủ esports khi thi đấu, họ sẽ chọn độ phân giải phải chăng hoặc ở mức Full HD là vừa đủ, tắt các hiệu ứng đồ họa ko cần yếu, mục đích để đạt số sườn hình trên giây cao nhất với thể. Lúc fps cao, lượng thông tin và hình ảnh được render ra màn hình phổ thông hơn, tốc độ hơn, giúp anh em bức xúc có chúng ở tốc độ tốt hơn, trong khoảng ấy chiếm thừa hưởng thế trước đối thủ. Người chơi esports thường chọn màn hình có tần số quét cao (120 Hz, 144 Hz hay 240 Hz) và làm cho mọi cách thức để fps đồng bộ hóa có tần số quét, tối ưu khả năng hiển thị.

nếu như anh em chơi game offline hoặc game 1 người dạng toàn cầu mở, toàn cầu fantasy… Thì độ phân giải lại nên được ưu tiên. Lý do là các game này mang phần hình ảnh được kỹ càng tận tường, mang lại cảm giác hòa mình vào toàn cầu ảo, cho game thủ tìm kiếm và ngắm cảnh đẹp… 60 Fps là đã đủ, độ phân giải cao để hình ảnh sắc nét, rõ ràng và đã mắt hơn, nhất là trên màn hình to. 1 Tựa game nhập vai, theo cốt truyện, ngắm cảnh, ngắm nhân vật cũng như các chiêu thức hoành tráng thì không cần tốc độ quá cao mà cần chất lượng hình ảnh tối đa.

Vậy anh em đã với cho mình sự tuyển lựa chưa???

Xem ngay gợi ý của TNC Store 

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất