Trang chủ Làm đẹp Trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói có phải bệnh?

Trẻ 20 tháng tuổi chưa biết nói có phải bệnh?

Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được từ nào có phải bệnh không?” là thắc mắc của rất nhiều các bậc phụ huynh đang nuôi con nhỏ. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể về vấn đề trên trong bài viết này.

Tôi có con gái 20 tháng tuổi, chưa nói được bất cứ từ gì. Khi được gọi, bé cũng không ngoảnh đầu lại. Liệu trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được từ nào có phải bệnh không?”.

Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được không phải là trường hợp hiếm

Trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được không phải là trường hợp hiếm

Tâm sự của một người mẹ có con 20 tháng tuổi chưa nói được

Một mẹ bầu đã gửi tâm sự đến với chuyên mục tư vấn như sau: “Do công việc bận rộn nên tôi có nhờ người nhà ở quê lên trông nom bé vài tháng nay. Đi làm về, tôi thấy bé vẫn hoàn toàn khỏe mạnh nên cũng không có điều gì quá lo lắng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi bé đã được 20 tháng, mọi người gọi bé cũng không ngoảnh đầu lại hay có bất cứ phản ứng nào. Đặc biệt là khi bé đang xem tivi, bé càng không để ý đến mọi điều xung quanh”.

Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ xem tivi từ sớm để trẻ không quấy nhiễu

Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ xem tivi từ sớm để trẻ không quấy nhiễu

Khi xem tivi, bé vẫn nô đùa cùng các nhân vật trên phim hoạt hình hoặc quảng cáo. Bé cũng rất thích các giai điệu nhạc quảng cáo. Nhưng khi cần thứ gì đó hoặc muốn người khác làm gì cho mình, bé chỉ kéo tay ra nhờ giúp đỡ. Nếu không được như ý, bé tỏ ra cáu gắt và gào thét lên. Điều này làm tôi thực sự cảm thấy lo lắng, không biết liệu bé có bị tự kỷ hay không”.

Nhằm giải đáp cho thắc mắc của người mẹ ở trên, các chuyên gia giải đáp như sau:

Chia sẻ của bác sĩ về trường hợp bé 20 tháng tuổi chưa nói được

Theo như những gì chị kể, bé chưa hẳn đã mắc phải bệnh gì. Tuy nhiên, biểu hiện của bé hết sức đáng lo ngại. Khi đọc tâm sự của chị, chúng tôi có nhận xét rằng cách nuôi dạy con của chị đang phạm phải một số sai lầm. Đó là việc chị đã cho con xem tivi quá nhiều.

Các nghiên cứu về khoa học giáo dục và tâm lý của trẻ em ở Đức cho biết, khi trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, não của trẻ sẽ bị tác động lớn. Trẻ có thể trở nên thiếu kiềm chế cảm xúc hoặc có biểu hiện hoang tưởng khi xem tivi quá nhiều. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên dành thời gian chơi cùng con nhiều hơn thay vì để trẻ xem tivi.

 Đối với trẻ, việc được chơi đùa cùng bố mẹ vô cùng quan trọng

Đối với trẻ, việc được chơi đùa cùng bố mẹ vô cùng quan trọng

Bé nhà chị còn rất nhỏ, nhưng gia đình lại để bé tiếp xúc cùng ti vi quá lâu và quá nhiều. Thậm chí chúng tôi còn không biết chị có cho con dùng điện thoại để xem phim hoạt hình hay không. Nếu không sớm cách ly bé khỏi các thiết bị điện tử nói trên, giao tiếp với bé nhiều hơn, chắc chắn tâm lý của bé sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để chắc chắn, chị nên đưa bé đến khám tại các khoa tâm lý của bệnh viện Nhi.

Điều các bậc phụ huynh nêm làm với trẻ từ 0-6 tuổi

Lời bác sĩ nhắn nhủ:

Các bậc phụ huynh nên nhớ, sự chăm sóc và giao tiếp từ cha mẹ là điều không thể thiếu đối với trẻ. Hãy nói cho trẻ nghe nhiều lời yêu thương, đọc sách kể chuyện cho trẻ, cùng chơi và cười đùa với trẻ nhiều hơn. Đối với trường hợp trẻ 20 tháng tuổi chưa nói được lời nào, chị nên đưa bé đi khám. Trường hợp nguyên nhân không bắt nguồn từ chức năng của các dây thanh quản hay bộ phận khác, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con. Chúng tôi tin rằng bé sẽ nói được mà không cần đến biện pháp chữa trị nào.

Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp cho các mẹ có thêm thông tin hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ. Chúc các mẹ cùng các bé luôn khỏe mạnh và vui tươi.

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận