spot_img

Triệu chứng COVID-19​​​​​​​ và dấu hiệu nhiễm Covid-19

 

Theo dõi các triệu chứng COVID-19

 

Những người khi mắc bệnh COVID-19 đã có một loạt những triệu chứng được báo cáo – từ các triệu chứng nhẹ dẫn đến bệnh nghiêm trọng. Các triệu chứng covid-19 này có thể xuất hiện 2-14 ngày sau khi phơi nhiễm với vi-rút. Thì bất cứ ai cũng có thể có các triệu chứng covid-19 từ nhẹ đến nghiêm trọng. Những người có các triệu chứng này thì có thể nhiễm COVID-19:

 • Sốt hoặc là ớn lạnh
 • Ho
 • Hụt hơi hoặc là khó thở
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Đau cơ hoặc là đau người
 • Đau đầu
 • Mới mất vị giác hoặc khứu giác
 • Họng bị đau
 • Ngạt mũi hoặc là chảy nước mũi
 • Buồn nôn hoặc bị nôn mửa
 • Tiêu chảy nhiều lần

Danh sách này sẽ không bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện. CDC sẽ tiếp tục cập nhật các danh sách này khi chúng tôi tìm hiểu thêm về triệu chứng COVID-19. Người cao tuổi và những người có những tình trạng bệnh nền nghiêm trọng như là bệnh tim hoặc là phổi hoặc bệnh tiểu đường dường như có nguy cơ cao hơn phát triển hơn các biến chứng nghiêm trọng hơn từ bệnh COVID-19.

Triệu chứng COVID-19​​​​​​​ và dấu hiệu nhiễm Covid-19

 

Khi Nào Thì Cần Cấp Cứu Y Tế

 • Cảm thấy khó thở
 • Đau hoặc bị tức ngực thường xuyên
 • Trạng thái bị lẫn lộn mới
 • Không thể thức dậy hay là duy trì sự tỉnh táo
 • Da, móng tay hoặc là môi nhợt nhạt, xám hoặc có màu xanh và tùy vào tông da.

*Danh sách này không chỉ bao gồm tất cả các triệu chứng có thể xuất hiện. Hãy gọi ngay cho các nhà cung cấp dịch vụ y tế của quý vị về bất kỳ các triệu chứng nào nghiêm trọng hoặc đáng lo đối với quý vị.

Gọi 911 hay là gọi trước cho cơ sở cấp cứu địa phương: Thông báo cho nhân viên trực tổng đài rằng là quý vị đang tìm kiếm sự chăm sóc cho một người nhiễm hoặc có thể bị nhiễm COVID-19.

Triệu chứng COVID-19​​​​​​​ và dấu hiệu nhiễm Covid-19

 

Sự khác biệt giữa COVID-19 và bệnh cúm

Bệnh Cúm và COVID-19 đều là các bệnh hô hấp truyền nhiễm nhưng mà do các loại vi-rút khác nhau gây ra. COVID-19 đều là do nhiễm vi-rút Corona chủng mới được (gọi là SARS-CoV-2), còn cúm là do bị nhiễm vi-rút cúm.

COVID-19 dường như dễ bị lây lan hơn là bệnh cúm và gây ra nhiều các bệnh nghiêm trọng hơn ở một số người. Mọi người cũng có thể bị mắc bệnh trong thời gian dài hơn trước khi xuất hiện ở các triệu chứng và có thể gây lây nhiễm lâu hơn. Các thông tin này khác về sự khác nhau giữa bệnh cúm và triệu chứng COVID-19 được trình bày trong các phần khác nhau bên dưới.

Bởi vì cúm và triệu chứng COVID-19 có một số các triệu chứng tương tự nhau nên có thể sẽ khó để phân biệt được hai loại bệnh này chỉ dựa trên triệu chứng, do đó có thể cần được thực hiện xét nghiệm để giúp xác nhận được chẩn đoán bệnh.

Dù mỗi ngày chúng ta lại có thêm các kiến thức mới về COVID-19 và chủng loại vi-rút gây ra bệnh này, song những điều này chưa biết vẫn còn rất nhiều. Trang này sẽ so sánh COVID-19 và bệnh cúm, dựa trên được các thông tin có sẵn tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Những việc cần làm khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19 

Trước các diễn biến của dịch COVID-19 trong và ngoài nước hiện nay, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 khuyến cáo về những triệu chứng liên quan đến COVID-19 mà mọi người cần biết

Triệu chứng COVID-19​​​​​​​ và dấu hiệu nhiễm Covid-19

 

Những việc cần làm khi có dấu hiệu nhiễm Covid-19

Thực hiện đeo khẩu trang và tự cách ly: Ngay cả khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, người dân cần phải đeo khẩu trang và tự cách ly ở một căn phòng riêng, thoáng khí hoặc là ở một vị trí trong nhà cần giữ khoảng cách với mọi người cự ly ít nhất 2 mét.

Gọi điện thoại đến hotline để được tư vấn chi tiết: Bên cạnh đó, đồng thời liên lạc đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc là của Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc là 1900 9095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển khi đến cơ sở y tế.

Lưu ý khi sinh hoạt: Cần phải che kín mũi, miệng khi ho hoặc là hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc là khăn tay hoặc khăn giấy. Thải bỏ khẩu trang và khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc cho  vào túi và buộc kín miệng.

Phải rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sát khuẩn: Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo, cần phải rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt là sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang và khăn giấy.

Sử dụng đồ đạc cá nhân: Sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân như là cốc uống nước, bát đũa,… sau khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở đê ngăn ngừa được sự lây nhiễm chéo mọi người trong gia đình.

Hạn chế đi đến nơi đông người: Ngoài ra, cần phải hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến những nơi đông người, nơi làm việc, trường học.

Thông báo các tình trạng sức khỏe với cơ quan, tổ chức liên quan: Những ai có những triệu chứng nhiễm Covid-19 kể trên thì cần thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan để cần được hướng dẫn kịp thời.

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất