Trang chủ Nuôi dạy con Tử tù viết thư vĩnh biệt mẹ và 5 điều tối kỵ cha mẹ tuyệt đối phải tránh khi dạy con

Tử tù viết thư vĩnh biệt mẹ và 5 điều tối kỵ cha mẹ tuyệt đối phải tránh khi dạy con

Từ lá thư đầy chua xót của tử tù viết cho mẹ, bà Phạm Thị Thúy, Thạc sĩ tâm lý trị liệu đã chỉ ra 5 sai lầm của bố mẹ hay gặp phải khi dạy con.

Lá thư của người tử tù viết cho mẹ

Đây là lá thư được đăng tải trên website của trường học, có thể đây là một câu chuyện được thêu dệt lên nhưng nội dung mà nó truyền tải thì hoàn toàn thực tế và đáng suy ngẫm.

"Thưa Mẹ! Con của mẹ ngày mai là phải ra pháp trường rồi. Con cũng không biết tại sao mình lại đi đến bước đường cùng như thế này, hiện tại con chỉ thấy mọi ký ức như đang trở về và hiển hiện trước mắt con… Khi con được 3 tuổi, con chạy rất nhanh, vấp phải hòn đá và té ngã. Mẹ đã chạy đến và đỡ con đứng dậy. Mẹ vừa dỗ dành con không khóc vừa mắng hòn đá: "Sao mày lại làm con tao khóc, để mẹ đánh cho hòn đá một trận." Con đang cố chịu đau để cầm nước mắt, nhưng nghe xong câu nói của mẹ, con đã khóc trong lòng mẹ rất lâu mới chịu nín. Mẹ đã cho con biết rằng, lý do con ngã là do hòn đá, nhưng con lại không hiểu rằng, mẹ chỉ muốn dỗ dành cho con không khóc nữa. Khi con được 4 tuổi, do con muốn xem ti vi nên không muốn ăn cơm tối. Mẹ đã mang cơm đến và bón cho con ăn. Mẹ đã dạy cho con biết cách tận hưởng cuộc sống, nhưng con lại không hiểu rằng, mẹ sợ con làm vãi cơm làm bẩn quần áo, rồi tự mẹ lại phải đi giặt. Khi con được 6 tuổi, mẹ đưa con đến trung tâm mua sắm để mua quà giáng sinh, mẹ đã nói với con là chỉ được mua một thứ đồ chơi. Nhưng khi con được mua "người sắt biến hình" con lại muốn mua máy bay. Khi mẹ không đồng ý, con đã nằm xuống đất và khóc cho đến khi mẹ chịu mua cho con mới thôi. Mẹ đã cho con biết dùng chiêu này là con có thể đòi được đồ mà mình yêu thích, nhưng con không biết rằng, mẹ mua cho con, chỉ vì không muốn mất mặt chỗ đông người.
 

"Mẹ luôn mua cho con mọi thứ con đòi"
"Mẹ luôn mua cho con mọi thứ con đòi"

Khi con được 10 tuổi, mẹ đã đăng ký cho con 3 lớp phụ đạo văn hóa và 2 lớp học năng khiếu. Khi con con cảm thấy mệt mỏi đến mức không chịu nổi, mẹ đã nói: "Nếu con không chịu được khổ thì làm sao thành người tài giỏi được." Mẹ đã cho con biết rằng, học tập là việc rất cực khổ, nhưng thực ra, mẹ cũng muốn con sẽ có ngày thành đạt để có thể mở mày mở mặt trước mọi người. Khi con được 15 tuổi, con đòi chơi đàn piano, mẹ đã vay tiền để mua cho con một chiếc đàn. Nhưng chỉ sau một tháng, con đã không còn động đến nó nữa. Mẹ đã cho con thấy, hóa ra không có tiền cũng có thể tùy ý sở hữu những đồ mà mình thích. Nhưng con đã không biết rằng, mẹ đã phải vất vả làm việc 3 năm mới trả được hết nợ. Năm con 20 tuổi, con muốn thay điện thoại mới, với lý do có thể liên lạc với mẹ thường xuyên hơn. Mẹ đã không cần cân nhắc nhiều và chuyển ngay cho con 10 triệu đồng. Nhưng con chỉ dùng điện thoại để liên lạc với bạn gái, trong vòng 1 năm con chỉ gọi cho mẹ có mấy lần. Mẹ đã cho con thấy rằng, mẹ là một ngân hàng miễn phí mà con có thể lấy bất cứ lúc nào. Nhưng con đã không biết rằng, mẹ đã nhiều lần chờ đợi con gọi điện để chúc mừng trong ngày sinh nhật mẹ. Năm con 27 tuổi, quan hệ của con với các bạn gái đều không được lâu dài, các cô gái đều nói con là người không có trách nhiệm, vẫn là một cậu bé chưa trưởng thành. Mẹ đã nói rằng, do duyên chưa đến, các cô gái đó đều không xứng với con. Mẹ đã cho con thấy rằng, những cô gái không lấy được con là do họ kém phúc phận. Nhưng đằng sau đó, mẹ đã vì con mà âm thầm đi rất nhiều nơi để dò hỏi cho con người ưng ý.
 


"Dù con có nợ nần đến đâu mẹ luôn trả hết cho con"

Năm con 32 tuổi, do con đánh bạc thua, và nợ rất nhiều tiền, mẹ đã rất tức giận đến mức sinh bệnh, nhưng cuối cùng thì mẹ cũng trả hết nợ cho con. Mẹ đã cho con thấy, cho dù con có gây ra tội tình gì đi nữa, thì mẹ cũng đều giúp con gánh vác trách nhiệm. Nhưng con đã không biết rằng, mẹ đã vì con mà tiêu hết đi khoản tiền mẹ dành dụm cho tuổi già của mình. Năm con 35 tuổi, khi con biết mẹ đã không còn đồng nào trong người, con đã đi cướp của giết người. Khi con nghe thấy họ tuyên án tử hình, mẹ đã khóc và trách ông trời không công bằng, vất vả cả đời vì con vậy mà cuối cùng lại ra nông nỗi này. Cuối cùng con đã biết, mẹ đã vì yêu con mà hết lần này đến lần khác cướp đoạt đi cơ hội trưởng thành của con, hết lần này đến lần khác bóp chết đi năng lực sinh tồn của con, lấy đi trách nhiệm đối với cuộc đời của chính con. Hóa ra cho đến lúc cận kề cái chết, con vẫn chưa trưởng thành. Mẹ đã dùng phương pháp sai lầm và vất vả cả đời vì con cái, để đổi lấy sự đau khổ cho cả 2 thế hệ. Hóa ra giáo dục con cái không có cơ hội để lặp lại lần thứ 2. Hóa ra, mẹ đã tự tay đưa con lên đoạn đầu đài… Mẹ hãy bảo trọng! Ngày mai con phải đi rồi. Hy vọng ở một thế giới khác, con có thể học được cách có trách nhiệm với chính mình, tự mình tìm được hạnh phúc cho chính mình… Vĩnh biệt Mẹ của con! Con trai của Mẹ.

Phương pháp giáo dục của Tiến sĩ Xã hội học, Thạc sĩ tâm lý trị liệu – Học viện hành chính quốc giá Phạm Thị Thúy

Theo quan điểm của bà Phạm Thị Thúy, bức thư của tử tù là một hình thức mượn lời. “Tôi không tin là có tử tù nào viết ra được cụ thể và chi tiết đến vậy. Nhưng nó liệt kê được những sai lầm của cha mẹ trong cách dạy con cái”. Từ nội dung bức thư, Th.S Phạm Thị Thúy đã nêu ra một số sai lầm cha mẹ thường mắc phải khi dạy con hiện nay.
 


Quan điểm về cách dạy con của Th.S Phạm Thị Thúy

1. Sai lầm thứ nhất là không dạy con chịu trách nhiệm với bản thân

Trong bức thư người tử tù có viết, năm lên 3 khi con bị ngã, mẹ đã đánh đòn và đổi lỗi cho hòn đá. Đây là một sai lầm của các vị phụ huynh khi không dạy con chịu trách nhiệm trước việc làm của chính mình. Lâu dần đứa trẻ sẽ có suy nghĩ mọi lỗi lầm đều do khách quan chứ không phải là mình gây ra. Đến bản thân người viết bức thư cũng đang đổi lỗi cho người khác. Người đó chính là mẹ, vì mẹ mà con có kết quả như ngày hôm nay là vẫn chưa chịu nhìn nhận ra trách nhiệm của bản thân. Đây là một sai lầm nguy hiểm. Khi các bậc phụ huynh nói chuyện với con, hãy nhấn mạnh vấn đề con phải chịu trách nhiệm với những gì mà con đã làm nếu không sau này khó làm được việc gì thành công.
 


Trẻ được bố mẹ làm cho mọi việc thường trở nên ích kỷ và không muốn giúp đỡ người khác

2. Sai lầm thứ hai là làm thay con tất cả mọi thứ

Một sai lầm phổ biến hiện nay là bố mẹ hay làm thay con quá nhiều khi trẻ ở độ tuổi 0-6. Sai lầm này có thể theo con đến suốt cuộc đời, thậm chí có cha mẹ con lớn lấy vợ lấy chồng rồi vẫn làm thay con. Bố mẹ khiến con ỉ lại, mất khả năng tự lập. Trẻ khó tự tin và vì vậy khó thành công. Không những vậy, đứa trẻ được làm thay sẽ sinh tính ích kỷ, chỉ biết lợi cho bản thân mà không biết giúp đỡ người khác. Người khổ đầu tiên sau khi con lớn chắc chắn là bố mẹ. Rồi đến bạn bè, đồng nghiệp, vợ/chồng, con cái của con sẽ chịu, không thể làm việc chung với những người được nuông chiều bao bọc quá mức.

3. Sai lầm thứ ba là bắt con làm theo ý mình

Bố mẹ trong mọi việc đều bắt con làm theo ý mình, từ việc học ở đâu, ở với ai, ra làm ở đâu,.. Những tưởng đều đó là tốt cho con, là đang vẽ ra một con đường đầy hoa hồng cho con đi. Nhưng không bố mẹ đang đánh cắp quyền tự quyết định ở trẻ, đánh mất quyền tự do là chính mình con . Việc này ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ. Những đứa trẻ thuận theo lời bố mẹ càng về sau thì càng không biết mình là ai, mình có năng lực gì, không biết giới hạn của bản thân. Thậm chí trẻ còn không biết đến thất bại. Một khi bố mẹ tước đi quyền quyết định  của trẻ sẽ khiến trẻ dễ gặp thất bại, dễ nản chí, mất phương hướng,... Hơn nữa, những đứa trẻ bị bắt buộc làm theo sẽ trở nên thụ động, lười suy nghĩ, không chịu cố gằng vì bố mẹ đã làm hộ. Đứa trẻ đó sẽ giống như một con gà công nghiệp. Bên cạnh việc thụ động, trẻ còn có xu hướng bất mãn, chống đối, muốn nổi loạn. Bức thư trên không thể hiện lỗi đó. Trên thực tế đã có trường hợp bố mẹ gặp phải sự phản kháng của trẻ. Việc bố mẹ bắt ép con làm theo ý của mình là đang hủy hoại tương lai của trẻ.

4. Sai lầm thứ tư là bố mẹ dạy con khi đang nóng giận

Các bậc phụ huynh hầu hết đều yêu thương, chăm sóc và có những cách riêng để dạy con mình cho phù hợp với hoàn cảnh. Thế nhưng khi nổi nóng, chúng ta thường không kiểm soát được cảm xúc, nói với con những lời tổn thương, hay đánh trẻ. Kết quả là làm trẻ tự ti mặc cảm và không thấy bản thân được tôn trọng. Trẻ sẽ nhanh mất đi sự tự tin vốn có của riêng mình. Bố mẹ đừng la mắng hay dùng đòn roi để dạy con. Khi tức giận hãy tránh xa trẻ và để đến khi nguôi mới dạy trẻ.


Một sai lầm nghiêm trọng của bố mẹ là đánh chửi con khi đang tức giận

5. Sai lầm thứ năm là dạy con dựa trên sỹ diện bản thân

Cha mẹ luôn dạy con dựa trên sỹ diện của bản thân chứ không phải vì đứa trẻ. Ví dụ: Bố mẹ dẫn con đi chơi và trẻ đòi mua đồ chơi. Dù không muốn nhưng khi thấy con giẫy đành đạch trước mặt mọi người, điều đó khiến họ mất mặt nên đành phải mua cho con. Hay bố mẹ bắt con học cái này, cái kia, đạt thành tích theo kỳ vọng cũng là để sỹ diện với bạn bè, để khoe con mình giỏi giang.  Nhỏ thì khoe con mình dễ thương, ... lớn thì khoe thành tích, giải nọ, giải kia. Điều này vô hình chung tạo áp lực lên đứa trẻ. Trẻ phải cố, cố vì cái danh của gia đình, vì thể diện của bố mẹ chứ không phải vì niềm vui, niềm đam mê của mình. Chính sai lầm này cũng là cái bẫy có hại cho các bậc phụ huynh. Khi không dạy được con bố mẹ sẽ cảm thấy xấu hổ với bạn bè, từ đó coi mình là những người kém cỏi, thất bại,... Những lúc thế này cha mẹ lại nổi nóng và trút hết lên đầu của con. Các bậc phụ huynh thường có suy nghĩ, mình không ban cho con những điều đó qua phương pháp giáo dục trên, tương lai của con sẽ ra sao? Bố mẹ hãy ngừng suy nghĩ một chiều, rằng con học giỏi, nhiều bằng cấp sẽ lên người. Hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất.
>>Mẹ cần biết<<<

Chưa có bình luận nào cho bài viết này!

Gửi một bình luận