spot_img

Việt Nam tăng 4 bậc trong xếp hạng các nước hạnh phúc nhất thế giới

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Việt Nam đã tăng 4 bậc trong bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới năm nay. Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79, trên nước láng giềng Trung Quốc (thứ 84) hay các quốc gia Đông Nam Á khác như Malaysia (81), Myanmar (126).

Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới thường niên do Liên hợp quốc (LHQ) tài trợ, công bố ngày 19/3, các nhà nghiên cứu sử dụng dữ liệu của Gallup, khảo sát ý kiến của người dân tại 149 quốc gia để xếp hạng mức độ hạnh phúc của họ, đồng thời có tính đến các dữ liệu khác như Tổng thu nhập quốc nội (GDP), hỗ trợ xã hội, tự do cá nhân và mức độ tham nhũng… để đưa ra một điểm số về sự hạnh phúc của từng nước.

Những cái tên ở đầu bảng xếp hạng chủ yếu là các nước châu u, với Đan Mạch đứng thứ 2, sau đó là Thụy Điển, Iceland và Hà Lan. New Zealand rớt một bậc xuống vị trí thứ 9 và cũng là quốc gia duy nhất ngoài châu u đứng trong Top 10.

Các nước khác được thăng hạng gồm Đức (từ thứ 17 lên 13) và Pháp (tăng hai bậc lên thứ 21). Trong khi đó, Anh giảm từ thứ 13 xuống 17 và Mỹ giảm một bậc xuống thứ 19. Các nước châu Phi như Lesotho, Botswana, Rwanda và Zimbabwe nằm cuối bảng xếp hạng, nhưng Afghanistan là nước kém hạnh phúc nhất thế giới trong năm nay.

Báo cáo cũng cho thấy tình trạng bế tắc và cách ly xã hội trong đại dịch đã ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người lao động. Đồng tác giả Jeffrey Sachs cảnh báo: “Chúng ta cần nhanh chóng rút bài học từ dịch COVID-19, cần quan tâm đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn là tài sản vật chất thuần túy”.

Theo Baotintuc

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất