spot_img

Vingroup nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19 từ Mỹ

Đối tác Arcturus Therapeutics (Mỹ) sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mRNA cho Vingroup từ tháng 8/2021.

Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng Covid-19 theo công nghệ mRNA. Theo thoả thuận, Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và VinBioCare (thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vaccine có tên VBC-COV19-154, dựa trên sáng chế vắc xin ARCT-154 của Arcturus. Theo công bố, vaccine này có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil)…

Arcturus sẽ tiến hành chuyển giao cho VinBioCare quy trình sản xuất, bao gồm bí quyết công nghệ, đào tạo, thực hành và kiểm định sản phẩm; cung cấp nguyên liệu đầu vào theo công nghệ độc quyền của Arcturus. Đồng thời, VinBioCare cũng được Arcturus cấp quyền sản xuất tất cả vaccine phòng Covid-19 khác của hãng như ARCT-021 (1 mũi) và các vaccine trong tương lai để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam.

Việc sản xuất sẽ đặt tại tổ hợp nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart, khu công nghệ cao Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Công suất 200 triệu liều mỗi năm.

Theo lộ trình, tháng 8/2021, VinBioCare sẽ phối hợp với Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo của Bộ Y tế đưa vaccine VBC-COV19-154 vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Việt Nam trên quy mô 20.000 người. Công ty hoàn thiện hồ sơ và gửi Bộ Y tế xin cấp phép khẩn cấp có điều kiện để sử dụng vào tháng 12/2021. Dự kiến, lô vaccine đầu tiên sẽ được xuất xưởng vào đầu năm 2022.

Vingroup cho biết sẽ cung cấp vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam với giá chỉ có chi phí, không tính lợi nhuận trong suốt thời gian chống dịch.

Theo VnExpress

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất