spot_img

Sáng kiến lập Quỹ vaccine Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá cao

Các cơ quan thông tấn báo chí của nhiều nước cùng đại diện các tổ chức nước ngoài đánh giá cao sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. Đa phần các ý kiến đánh giá đây là một bước đi đúng đắn của chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng cho người dân để từ đó kiềm chế dịch bệnh hiệu quả.

Tờ The Star của Malaysia có bài viết về Lễ ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. Bài viết dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Quỹ được thành lập với sứ mệnh huy động tổng hợp nguồn lực đóng góp xã hội để chia sẻ với ngân sách nhà nước nhằm phục vụ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng COVID-19 cho người dân.

Tờ Nikkei Asia của Nhật Bản cũng vừa có bài viết phân tích sâu về Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam. Tác giả bài viết Tomoya Onishi đánh giá việc ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 là một nỗ lực của Việt Nam nhằm bảo đảm 120 triệu liều vaccine chủng ngừa cho người dân vào cuối năm 2021, trong bối cảnh các tỉnh công nghiệp miền Bắc Việt Nam đang nỗ lực khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bài viết trên tờ Nikkei Asia đã phân tích 5 khía cạnh liên quan tới Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam, bao gồm: Quy mô, và vai trò của Quỹ; Chiến lược hoạt động của Quỹ; Sự hưởng ứng của cộng đồng doanh nghiệp; Lượng vaccine cần thiết và những thách thức mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Theo Tiến sỹ Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine COVID-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Việc Chính phủ quản lý và sử dụng công bằng, hiệu quả nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp tư nhân sẽ mang lại giá trị mới cho chiến lược ứng phó với COVID-19.

Tỏ ý hoan nghênh sáng kiến trên, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam – bà Carolyn Turk khẳng định đây là “hành động đúng đắn” của Chính phủ Việt Nam nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Đồng quan điểm trên, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam dẫn một công trình nghiên cứu của UNDP khẳng định, người dân Việt Nam đang hưởng ứng mạnh những biện pháp kiểm soát và chặn đứng dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ. Từ đó, bà Wiesen tin tưởng rằng, người dân Việt Nam thuộc mọi tầng lớp xã hội, đặc biệt là các doanh nghiệp sẽ hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và đóng góp vào Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam Giorgio Aliberti tin tưởng rằng, việc thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đẩy lùi dịch bệnh tại Việt Nam. Bên cạnh đó, ông Aliberti đặc biệt nhấn mạnh vai trò cốt lõi của Chính phủ Việt Nam trong việc huy động và kết nối các nguồn lực ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19.

Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam Kamal Malhotra khẳng định sáng kiến thành lập Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19 của Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc trong nhiều tháng qua. Theo khuyến nghị của ông Mahotra thì việc thành lập một Quỹ ở cấp độ quốc gia, hoạt động dưới sự giám sát và điều hành của Chính phủ là việc làm cần thiết.

Theo dangcongsan.vn

Related Articles

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

15,048Thành viênThích
183Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -spot_img

Bài viết mới nhất